กกต.แจงกม.บังคับ ทำนับคะแนนบัตรนิวซีแลนด์ไม่ได้ เหมือนส่งชิงโชคหลังจับรางวัลไปแล้ว

กกต.แจงกม.บังคับ ทำนับคะแนนบัตรนิวซีแลนด์ไม่ได้ เปรียบเหมือนส่งชิงโชคหลังจับรางวัล

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. กล่าวมอบนโยบายในการประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินการของคณะอนุกรรมการวินิจฉัยปัญหาและข้อโต้แย้ง ว่า ในการทำงานของทุกคน ต้องมีคุณภาพ คุณธรรมและความรวดเร็ว ยึดความถูกต้องตามตัวบทของกฎหมาย บนพื้นฐานของหลักนิติธรรมคือ หลักความเป็นธรรมตามกฎหมาย ไม่หวั่นไหวต่อแรงเสียดทาน หรืออำนาจอิทธิพลใดๆ

หากทำได้เช่นนี้ ขอให้มั่นใจว่าคุณธรรมจะเป็นเกราะป้องกันตัวและองค์กร ซึ่งกกต.จะสนับสนุนปกป้องการทำงานของทุกคนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ จะต้องไม่ล่าช้า ทำเสร็จตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด เพราะความล่าช้าคือ ความอยุติธรรม

ด้าน นายปกรณ์ มหรรณพ กกต. กล่าวชี้แจงเรื่องบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ว่า เรามีคำตอบ ขั้นตอนต่างๆ เรามีหมด และกำลังตรวจสอบขั้นตอนสุดท้ายว่าทำอะไรบกพร่องหรือไม่ และเป็นความรับผิดชอบของใคร ซึ่งในมาตรา 114 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. เงื่อนไขมีอยู่ 4 ข้อ

แต่ข้อที่ต้องพิจารณามีข้อเดียว ซึ่งเป็นข้อที่วิจารณ์กันมาก แต่เราไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายพึงพอใจได้ เงื่อนไขคือให้เรามีอำนาจสั่ง เมื่อบัตรเลือกตั้งไปถึงหน่วยเลือกตั้ง หลังจากนับคะแนนแล้ว เราจึงจะสั่งได้ว่าเป็นบัตรเสีย แต่กรณีนี้บัตรไม่ได้ไปถึง และการนับได้จบสิ้นแล้ว

ขอให้นึกถึงการเลือกตั้งต่างๆ และการส่งชิงโชคต่างๆ เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว บัตรต่างๆ เอกสารต่างๆ ที่ส่งมาใช้สิทธิ์ จะมาขอให้นับเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วนับไม่ได้ เราจึงวินิจฉัยเช่นนี้ เราไม่ได้วินิจฉัยว่าเสียหรือดี ถ้าเราวินิจฉัยว่าเสีย ฝ่ายดีก็จะยกขึ้นมาอ้างว่าขอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ถ้าวินิจฉัยว่าดี ฝ่ายเสียก็จะยกขึ้นอ้าง

อันนี้เป็นสิ่งที่สังคมรับรู้ จุดประสงค์เขาเป็นอย่างนั้น และในวันเลือกตั้งหลังการลงคะแนน 2-3 ชั่วโมง เรานับคะแนนทุกหน่วยเรียบร้อย ประกาศหน้าหน่วยกว่า 92,000 หน่วย” นายปกรณ์ กล่าว

นายปกรณ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีบัตรเกิน 4 ล้านกว่าใบนั้น ขณะที่ กกต.แถลงโดยระบบแรพพิดรีพอร์ต ขณะนั้นเวลา 21.00 น. ข้อมูลเพียงร้อยละ 93 ขาดอยู่ร้อยละ 7 ของประมาณ 30 ล้าน เหลืออีก 2 ล้านกว่าคน ยังไม่ได้ประกาศ เมื่อคะแนนจากหน่วยมาถึงเขต เขตต้องเอาต่างประเทศแสนกว่าคน เลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค.อีกกว่า 2 ล้านคนมารวม

เมื่อรวมกันทั้งหมดคือ 4 ล้านเศษ ไม่มีการเพิ่มบัตรอะไรเข้าไป นี่คือความจริง การที่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง(กปน.)กว่า 7 แสนคนทั่วประเทศ มาช่วยกกต.ทำหน้าที่ อาจผิดบ้าง 10 คน 100 คน นี่คือสิ่งที่ กกต.จะตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เที่ยงธรรม

กฎหมายกำหนดให้กกต.ต้องประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.พร้อมกันไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 หรือ 333 เขต หาก กกต.ไม่ทำตามกฎหมาย เราก็จะผิดนายปกรณ์ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้เนย ยอมเปิดบ้านสุดหรู น้ำพักน้ำแรงเพื่อลูก แว้นหน้ามหา’ลัย เอไปเจอสู่นางร้ายสวยรวยมาก(คลิป)
บทความถัดไปข่าวดี เอสเอ็มอี กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ อบรมฟรีหลักสูตร LEAN Supply Chain Master