กยศ.ขู่ลูกหนี้ผิดนัด 2 ล้านราย ให้รีบมาเข้าโครงการปิดบัญชีก่อนหมดเขตสิ้นพ.ค.นี้

กยศ.ขู่ลูกหนี้ผิดนัด 2 ล้านราย ให้รีบมาเข้าโครงการปิดบัญชีก่อนหมดเขตสิ้นพ.ค.นี้ จะได้สิทธิรับลดเบี้ยปรับให้เหลือ 85%

กยศ.ขู่ลูกหนี้ผิดนัด 2 ล้านราย – นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ขอให้แจ้งเตือนลูกหนี้ กยศ. ที่ผิดนัดชำระหนี้กว่า 2 ล้านราย ให้เข้าร่วมมาตรการจูงใจให้ผู้กู้ยืมมาชำระหนี้ปิดบัญชีเพิ่มเติมซึ่งจะหมดเขตในสิ้นเดือนพ.ค.นี้ เพื่อให้ได้สิทธิรับลดเบี้ยปรับให้เหลือ 85% ของเบี้ยปรับ เพราะหากมาหลังจากนั้นจะต้องเสียเบี้ยปรับเต็มจำนวน และ กยศ. จะไม่มีการขยายเวลาออกไปแล้ว

“ที่ผ่านมายอมรับว่าลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระยังเข้าร่วมมาตรการจูงใจฯ ค่อนข้างน้อย แต่คาดว่าในช่วง 1-2 เดือนสุดท้ายน่าจะเข้ามาเยอะขึ้น เพราะถือเป็นมาตรการพิเศษที่ออกมาเป็นการเฉพาะและจะไม่มีการออกเพิ่มอีกแล้ว ส่วนการออกระเบียบเพื่อให้สิทธิสำหรับกลุ่มผู้กู้ยืมปกติที่ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ หรือผู้กู้ยืมชั้นดี หรือผู้กู้ยืมที่อยู่ในช่วงปลอดหนี้และต้องการปิดบัญชีเงินกู้ก่อนกำหนด ยังจะได้รับการลดหย่อนเงินต้น 3% ต่อไปโดยไม่มีหมดเขต ซึ่งระบบจะทำการลดหนี้ให้อัตโนมัติเมื่อผู้กู้ยืมติดต่อชำระหนี้ปิดบัญชีที่หน้าเคาน์เตอร์ของธนาคารกรุงไทย หรือธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

นายชัยณรงค์ กล่าวว่า สำหรับการดำเนินมาตรการหักบัญชีเงินเดือนลูกหนี้ กยศ. ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ โดยในกลุ่มข้าราชการและลูกจ้างที่ได้รับเงินเดือนผ่านระบบจ่ายตรงเงินเดือนและค่าจ้างประจำของกรมบัญชีกลาง ซึ่งเริ่มหักตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561 เป็นต้นมา ประมาณ 165,000 ราย ได้รับชำระหนี้แล้วกว่า 240 ล้านบาทต่อเดือน และในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา กยศ. ได้หักเงินเดือนผู้กู้ยืมอีกกว่า 80,000 ราย ที่ทำงานอยู่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ อบจ. เทศบาล อบต. กว่า 3,700 แห่ง และหน่วยงานภาคเอกชนรายใหญ่ 20 แห่ง ผ่านระบบรับชำระเงินคืนของกรมสรรพากร ได้รับเงินชำระหนี้กว่า 134 ล้านบาท

ส่วนสถานการณ์ปล่อยกู้ยืมลูกหนี้ในปีนี้จะเริ่มคำร้องรับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2562 โดยเตรียมงบประมาณไว้กว่า 3 หมื่นล้านบาท รองรับนักเรียน นักศึกษาทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ให้กู้ยืมได้ไม่ต่ำกว่า 6 แสนคน สำหรับสถานะผู้กู้ยืมในปัจจุบันที่อยู่ระหว่างการชำระหนี้มี 3.6 ล้านราย ในจำนวนนี้เป็นผู้กู้ที่มีการผ่อนชำระหนี้ตามปกติ 1.3 ล้านราย คิดเป็น 40% และผู้กู้ที่ผิดนัดชำระหนี้ 2.3 ล้านราย คิดเป็น 60% และยังผู้กู้ที่อยู่ในช่วงปลอดหนี้ 885,662 ราย ผู้กู้ที่ชำระหนี้เสร็จสิ้น 904,888 ราย