‘ปิยบุตร’ลั่น! สัตยาบัน อนาคตใหม่ คือสิ่งตอกย้ำ อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

‘ปิยบุตร’ลั่น! สัตยาบัน อนาคตใหม่ คือสิ่งตอกย้ำ อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน

วันที่ 31 มี.ค. นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนาคตใหม่ กล่าวถึง การลงนามคำประกาศสัตยาบัน ว่าที่ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ช่วงสุดสัปดาห์นี้พรรคอนาคตใหม่จัดงานสัมมนาว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่

เราได้รับเกียรติจากคุณอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย” และยังมีการอบรมวิธีเตรียมตัวและข้อควรปฏิบัติของ ส.ส. ภายใต้หัวข้อ “ต้องการทำอะไรเมื่อได้เป็น ส.ส.

หลังจากนั้นว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมด รวมทั้งผมและคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ลงนามคำประกาศสัตยาบัน 5 ข้อร่วมกัน สำหรับเตรียมตัวเข้าไปทำงานในสภาผู้แทนราษฎรต่อไป การจะมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ เพราะมีประชาชน มีระบอบประชาธิปไตย

ดังนั้นว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนาคตใหม่ทุกคนต้องตระหนักว่าถ้าอำนาจสูงสุดไม่เป็นของประชาชนก็จะไม่มี ส.ส.

ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นตำแหน่งเดียวที่ใช้อำนาจรัฐโดยมีที่มาจากการเลือกของประชาชน ในขณะที่ตำแหน่งอื่นๆ มาจากการแต่งตั้ง ผมขอให้ว่าที่ ส.ส. ทุกท่านภาคภูมิใจที่กำลังจะเข้าไปใช้อำนาจนิติบัญญัติแทนประชาชน 6.2 ล้านเสียงที่พรรคอนาคตใหม่ได้มา เป็นคะแนนของความหวังจากประชาชนที่อยากเห็นเราไปทำงานให้เขา อยากเห็นเราเดินหน้าการเมืองแบบใหม่ อยากเห็นเราเป็น ส.ส. ที่แตกต่างจากในอดีต

นี่คือเสียงที่ต้องการความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเมื่อเราได้รับอาณัตินี้มาแล้ว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปสร้างการเมืองที่ดีขึ้นตามนโยบายที่เคยให้ไว้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการ

  • ยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช.
  • ปฏิรูปกองทัพ
  • ลบล้างผลพวงรัฐประหาร
  • จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ฯลฯ

ทั้งหมดนี้คือพันธสัญญาที่เราให้ไว้และเราจะไม่มีวันทรยศพี่น้องประชาชน

พรรคอนาคตใหม่ร้อยรัดกันด้วยอุดมการณ์ ด้วยความเชื่อมั่นแบบเดียวกัน ผมเองเชื่อมั่นว่า ว่าที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ตระหนักร่วมกันดีว่า ผู้สมัคร ส.ส. ทุกคนของพรรค สมาชิกของพรรคทั่วประเทศ ช่วยเหลือและทำงานมาด้วยกันอย่างหนัก เพื่อสร้างมิติใหม่ทางการเมือง

การลงชื่อในคำประกาศสัตยาบัน แม้จะไม่มีผลบังคับทางกฎหมาย แต่จะเป็นหมุดหมายใหม่ว่าเราเริ่มต้นทำงานการเมืองด้วยอุดมการณ์ ด้วยความหวัง เราจะไม่ทรยศพี่น้องประชาชนที่ให้ความไว้วางใจพรรคอนาคตใหม่ เราจะทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนทุกคน แม้ว่าท่านจะเลือกหรือไม่ได้เลือกเราก็ตาม