เปิดขุมทรัพย์ตำนานร่อนทองบางสะพาน เจอทองนพคุณ ขายได้แพงกว่า 2 เท่า

เปิดขุมทรัพย์ตำนานร่อน ทองบางสะพาน ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตการร่อนทองที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ โชคดีการได้ทองนพคุณหรือทองเนื้อเก้า มีราคาซื้อขายสูงกว่าทองคำปกติถึง 2 เท่า

ทองบางสะพาน / เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายกฤษดา หมวดน้อย หรือ ครูเล็ก กรรมการสภาวัฒนธรรมอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศการสงกรานต์ปีนี้มีข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจกิจกรรมการร่อนหาทองคำบางสะพาน หรือทองเนื้อเก้า ทองนพคุณ

โดยศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง “บ้านลุงเล็ก” ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 6 บ้านป่าร่อน อำเภอบางสะพาน เตรียมสถานที่พร้อมอุปกรณ์ต่างๆไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจที่จะเข้าสัมผัสและศึกษาวิธีการร่อนหา หาทองคำบางสะพาน อันเป็นตำนานวิถีชีวิตของชาวบางสะพาน ที่สืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้นักเที่ยวได้สัมผัสกันได้ทุกวัน

โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมและช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ศูนย์การเรียนรู้การร่อนทองบ้านลุงเล็กจัดเตรียมอุปกรณ์เช่น “เลียง” ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำจากไม้ใยด้าย ลักษณะคล้ายหมวดเวียดนาม เสียมในการขุดดินเอาไปใส่เลียง และนำไปร่อนในต้นน้ำบางสะพานหรือที่เรียกกันว่า คลองทอง ซึ่งเต็มไปด้วยทองคำแท้ ที่ขุดกันมาหลายร้อยปีก็ยังมีพบกันอยู่ทุกวัน

โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเช่าอุปกรณ์ ชุดละ 100 บาทต่อวัน เมื่อได้ทองก็ถือว่า ได้ของขวัญพิเศษในวันสงกรานต์ เก็บไว้เสริมดวง เสริมบารมี เพราะทองคำบางสะพานถือว่าเป็นทองนพคุณหรือทองเนื้อเก้า ที่มีพุทธคุณอยู่ในตัว ในเรื่องไสยศาสตร์สามารถป้องกันทูตผีปีศาจ หรือสิ่งลี้ลับที่ไม่ดีได้ จึงมีราคาซื้อขายสูงกว่าทองคำปกติตามท้องตลาดถึง 2 เท่า

ครูเล็ก กล่าวอีกว่า ในอดีตปรากฏหลักฐานในพงศาวดาร พระสมัยของพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกษฐ์ ในพ.ศ.2289-2291 เกณฑ์ไพร่พลจำนวน 2 พันคน มาร่อนทองที่บางสะพานได้ทองคำ 90 ชั่ง น้ำหนัก 54 กิโลกรัม หรือน้ำหนักทอง 3,600 บาท นำไปหุ้มยอดมณฑปพระพุทธบาทสระบุรี

นอกจากนี้ ในวรรณคดีขุนช้าง ขุนแผน กล่าวถึงการนำทองบางสะพานไปทำ “ดาบฟ้าฟื้น” ของขุนแผน ความตอนหนึ่งระบุว่า “เอาไม้ระงับสรรพยามาทำฝัก ประสมผงลงรักให้ผิวผ่อง กาบหุ้มต้นปลายลายจำลอง ทำด้วยทองถ้วนบาทชาติ บางตะพาน” ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าบางสะพาน ดาบฟ้าฟื้นของของขุนแผนนั้นถือเป็นดาบอันศักดิ์สิทธิ์คู่กายของขุนแผน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถโทรประสานกับ ครูเล็ก ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-378-8258 เพื่อประสานกับศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง จัดเตรียมอุปกรณ์ล่วงหน้าได้เพียงพอ