‘จ่านิว’ เย้ย ‘บิ๊กตู่’ ได้เป็นต่อเพราะงูเห่า! ชี้ เพื่อไทย ชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาล

จ่านิว เปิดโต๊ะล่าล้านชื่อ ถอดถอน 7 กกต. จัดเลือกตั้งไม่ชอบธรรม! ชี้ เพื่อไทย ชอบธรรมจัดตั้งรัฐบาล เย้ย “บิ๊กตู่” ได้เป็นต่อเพราะงูเห่า

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่สกายวอล์กบริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำแนวร่วมประชาชนเพื่อการเลือกตั้งที่เป็นธรรม และ นายธนวัฒน์ วงศ์ไชยนิสิตจุฬาลงกรณ์ เดินทางมาตั้งโต๊ะล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน 7 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

พร้อมอ่านแถลงการณ์ของกลุ่มแนวร่วม เชิญชวนให้ประชาชนที่สนใจ ร่วมกันลงชื่อเป็นผู้ร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้ถอดถอน กกต. ว่าจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ พร้อมฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตราฐานจริยธรรม อย่างร้ายแรง พร้อมเปิดโต๊ะรับลงชื่อถอดถอนเพื่อประชาสัมพันธ์กับประชาชนที่ใช้บริการบีทีเอส ซึ่งขณะนี้มีแนวร่วมนักศึกษาจาก 18 มหาวิทยาลัย

นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันตนขอเชิญชวนประชาชนลงชื่อในแบบรณรงค์เว็บไซต์ Change.org ในแคมเปญ “ร่วมกันลงชื่อถอดถอน กกต.” ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 8 แสนคน โดยแนวร่วมฯตั้งเป้าให้ได้ถึง 1 ล้านคนภายในวันที่ 1 เม.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ได้กำหนดขอบเขตระยะเวลาล่ารายชื่อถอดถอน กกต. จนถึงวันที่ 5 เม.ย.นี้

นายสิรวิชญ์ กล่าวต่อว่า ส่วนประชาชนต่างจังหวัดที่สนใจ ก็สามารถกรอกแบบฟอร์มพร้อมเเนบสำเนาบัตรประชาชน ยื่นถอดถอนได้ทางไปรษณีย์ และส่งกลับมาภายในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นหรือมีหลักฐานที่ชี้ถึงการกระทำ อันส่อไปในทางทุจริต หรือไม่ชอบมาพากล ขอให้ส่งมาที่ช่องทางของแนวร่วมฯ

เมื่อถามว่าการฟอร์มจัดตั้งรัฐบาลในขณะนี้ นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า นเมื่อประชาชนได้แสดงเจตนารมณ์ไปแล้ว โดยตามระบบประชาธิปไตยที่ยึดมั่นในระบอบรัฐสภา เป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุข จะมาอ้างเสียงป๊อปปูล่าโหวตไม่ได้ จึงควรให้สิทธิพรรคที่ได้ส.ส.มากที่สุดในรัฐสภา นั่นคือพรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งวันนี้ทางพรรคเองก็ได้แสดงเจตนารมณ์แล้วที่จะตั้งรัฐบาล ควรให้สิทธิเขาไปก่อน

ถามต่อว่า โอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะมีโอกาสกลับมาเป็นนายกฯอีกครั้งหรือไม่ นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า “ก็เป็นได้เพราะงูเห่าแหละ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงการณ์เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบีทีเอส ได้เข้ามาเจรจาให้ยุติ เนื่องจากมีการใช้พื้นที่ของบีทีเอส ซึ่งไม่สามารถที่จะตั้งโต๊ะกีดขวางการเดินทางของผู้โดยสารได้ แต่ก็ไม่ได้มีการยกเลิกแต่อย่างใด ท่ามกลางประชาชนที่ให้ความสนใจกรอกแบบยื่นชื่อถอดถอนเป็นจำนวนมาก ขณะที่บรรยากาศการรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าตำรวจและทหารนอกเครื่องแบบ คอยดูแลความสงบเรียบร้อยภายในพื้นที่