พลังประชารัฐโต้ ทุ่มซื้อส.ส.งูเห่าเข้าพรรค ปัดกกต.ช่วยพปชร.ได้คะแนนเพิ่ม

พลังประชารัฐโต้ ทุ่มซื้อส.ส.งูเห่าเข้าพรรค ปัดกกต.ช่วยพปชร.ได้คะแนนเพิ่ม

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่พรรค พลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคพปชร.เดินเกมประสานพรรคการเมืองอื่น เพื่อรวมเสียงตั้งรัฐบาลว่า ขณะนี้กกต.ยังไม่รับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งการพูดคุยกับพรรคอื่นเป็นเรื่องปกติของการเมือง แต่ผลการเลือกตั้งยังไม่ชัดเจน ก็จะไม่มีการแถลงเรื่องรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลจากพรรคพปชร. เราจะรอจนกว่าถึงเวลาที่เหมาะสม โดยจะไม่พูดให้เกิดความสับสน เบื้องต้นได้พูดคุยกับพรรคใดบ้าง ตอนนี้อยู่ในกระบวนการ ยังไม่มีอะไรทั้งนั้น

นายอุตตม กล่าวว่า สำหรับกรณีที่นักศึกษาหลายมหาวิทยาลัยออกแถลงการณ์กดดันการทำงานของกกต. ส่วนตัวไม่คาดการณ์อะไรไปก่อน เมื่อทุกพรรคให้โอกาสกกต.ได้ทำหน้าที่ กกต.ต้องเป็นผู้พิสูจน์ความโปร่งใสด้วยตัวเอง หลังจากนี้ที่ทราบผลการเลือกตั้งในเบื้องต้นแล้ว พรรคพปชร.จะเดินหน้ายุทธศาสตร์อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมพร้อมด้านนโยบายและอื่นๆต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวพปชร.ใช้เงินกว้านซื้อส.ส.จากพรรคอื่น และต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีให้มาร่วมรัฐบาลนั้น นายอุตตม กล่าวว่า ยืนยันว่าพรรคพปชร.ไม่ซื้อส.ส.จากพรรคอื่น เราจะชี้แจงในข้อเท็จจริง แต่ไม่ชี้แจงสิ่งที่ไม่ใช่เรื่องจริง ส่วนพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมตั้งรัฐบาลด้วยหรือไม่นั้น พรรคภูมิไทยระบุชัดว่าท่าทีของพรรคจะชัดเจนในเดือนพ.ค.นี้ หลังจากที่กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ดังนั้นตอนนี้จึงไม่มีข้อตกลงต่างๆ กับพรรคใดทั้งสิ้น

ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า บรรยากาศการเมืองที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ คือการใช้คำพูดปักหมุด แล้วนำไปขยายผล ทำให้สังคมเชื่อตามนั้น ดังนั้นในแต่ละคำถามของสื่อ ขอให้ใช้ข้อเท็จจริง ไม่เช่นนั้นจะเป็นการใช้คำพูดที่ทำให้ทุกฝ่ายหมุนไปตาม ทั้งที่ไม่มีข้อเท็จจริง

“เราจะไปซื้อได้อย่างไรในเมื่อคะแนนยังไม่นิ่ง วันนี้มีการกล่าวหาว่าพรรคพปชร.จะทำให้พรรคอื่นเกิดงูเง่า และขอถามกลับว่าจะมีคนมาทำให้ส.ส.พรรคเราเป็นงูเห่าบ้างหรือไม่ เขาจะมาซื้อตัวส.ส.พรรคเราบ้างหรือไม่ ยืนยันว่าเวลานี้ยังไม่มีอะไรทั้งสิ้น ความเคลื่อนไหวในการจัดตั้งรัฐบาลยังไม่มีอะไรเป็นข้อยุติ เชื่อว่าภายหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเป็นช่วงที่มีการรวมเสียงอย่างแท้จริง”นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า เราไม่เห็นด้วยที่บางพรรคการเมืองใช้วาทกรรมฝ่ายประธิปไตยและเผด็จการ เพราะถือเป็นการแบ่งแยกประชาชน อันจะนำไปสู่ความขัดแย้งในอนาคต ส่วนข้อครหาว่ากกต.เอื้อประโยชน์แก่พรรคพปชร.นั้น ยืนยันไม่เป็นความจริง ซึ่งพรรคพปชร.เองอยากให้กกต.ชี้แจงข้อกังขาต่างๆ เช่น การประกาศผลการเลือกตั้งที่ล่าช้า จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่เพิ่มขึ้น จาก 65% เป็น 74 % การมีบัตรเสียจำนวนมาก การคิดแนนช่วง 95 % ไปจนถึง 100 % ได้คะแนนที่ได้รับเพิ่มขึ้นจาก 7.9 ล้านเสียงเป็น 8.4 ล้านเสียง รวมถึงกรณีที่พรรคพปชร.ได้คะแนนเพิ่มขึ้น แต่ส.ส.บัญชีรายชื่อกลับลด ซึ่งพรรคพปชร.มีหลายประเด็นที่กังขา จึงขอให้กกต.ชี้แจงเพื่อความชัดเจนต่อไป