‘วิษณุ’ แจงแล้ว! ‘บัตรเขย่ง’ ไม่ใช่ศัพท์ใหม่ มหาดไทยเขาก็ใช้มานานแล้ว

“วิษณุ” แจงศัพท์ใหม่ “บัตรเขย่ง”ใช้มานานแล้ว “มหาดไทย”ก็ใช้ ปัดถามฝ่ายมั่นคงนศ.นัดชุมนุม กดดันกกต.ลาออก

เมื่อเวลา 14.00 น.​ วันที่​ 29​ มีนาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงผลคะแนนเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตอย่างไม่เป็นทางการ โดยเป็นผลนับคะแนน 100 เปอร์เซ็นต์จากหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งผลคะแนนเพิ่มขึ้น 4 ล้านกว่าคะแนน ว่า ไม่ทราบ เป็นเรื่องที่กกต.ต้องชี้แจงไป เท่าที่ฟังกกต.ชี้แจงตนก็เข้าใจ เพราะได้มีการพูดถึงตอนที่ประธานกกต.แถลงในครั้งแรกว่า การนับคะแนนไม่ได้รวมคะแนนจากต่างประเทศ และไม่ได้นับคะแนนล่วงหน้า เมื่อมีการถามเขาก็จำเป็นต้องตอบไปก่อน แต่เมื่อมีการนำมานับใหม่คะแนนก็งอกออกมา

เมื่อถามถึงกรณีมีคำศัพท์ใหม่คำว่า “บัตรเขย่ง” นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า คำนี้เป็นศัพท์ที่ใช้มานานแล้ว ซึ่งหมายความถึงตัวที่ไม่ตรงกันจึงเรียกว่ามันเขย่งกัน เป็นศัพท์ที่กระทรวงมหาดไทยเขาใช้อยู่ พอมาใช้กับการเลือกตั้งก็อาจจะ งง แต่ก็มีเพียงแค่ 9 ใบเท่านั้น ซึ่งที่กกต.ก็ชี้แจงมา 9 ใบที่เป็นปัญหา คือ เข้าไปในคูหาแล้วไม่ได้ลงคะแนนเลือกตั้ง อาจจะเห็นคิวยาวแล้วกลับบ้านเลย แต่ 9 ใบก็ไม่ได้เป็นปัญหา แต่ถ้ามากกว่านั้นผิดปกติแน่ ส่วนที่สังคมกังขาการทำงานของกกต.นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วจะให้ตนทำอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มนักศึกษาออกมาเรียกร้องให้กกต.รับผิดชอบกับการจัดการเลือกตั้งที่มีปัญหาในครั้งนี้ เป็นห่วงว่าสถานการณ์จะกลับไปวุ่นวายเหมือนเดิมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ เพราะถ้าตนตอบอะไรไปก็ขาดทุน ถ้าบอกว่าเป็นห่วงก็ไม่ดี หรือถ้าบอกว่าไม่เป็นห่วงมันก็ไม่ดี ไม่ได้ประโยชน์อะไร ส่วนนักศึกษาจะชุมนุมได้หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ​ ต้องถามคนที่ดูแลด้านความมั่นคง

เมื่อถามว่ากฎหมายชุมนุมในพื้นที่สาธารณะยังสามารถใช้ได้อยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ถ้าถามอย่างนั้นมันก็ใช่ เพราะกฎหมายยังมีอยู่ แต่ผมไม่ได้เป็นคนตอบ เพราะคุณมาถาม ผมจะตอบไม่รู้ก็ไม่ได้ หรือจะตอบว่าไม่ใช่ก็ไม่ได้ หรือจะตอบว่าไม่รู้ก็ไม่ใช่ ก็ต้องตอบอย่างที่ว่า”

เมื่อถามย้ำว่า กกต.ชุดนี้มีอะไรคุ้มครองไม่ให้ปลดได้หรือไม่ เช่น มาตรา 44 นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ส่วนจะต้องมีการแนะนำกกต.ให้ทำหน้าที่ในบทบาทที่เหลืออยู่ว่าต้องทำอย่างไรนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เสนอ เพราะว่าตนไม่รู้จะไปเสนออะไรอย่างไร เขาเก่งกว่าผมตั้งเยอะ จะไปเสนออะไร

เมื่อถามอีกว่ากกต.ชุดนี้หลายคนมองว่ายังไม่เป็นมืออาชีพพอที่จะเข้าจัดการเลือกตั้งได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่รู้จะตอบอย่างไร ส่วนกรณีที่นายกฯออกสารถึงประชาชนเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่รู้ ไม่ทราบ เดี๋ยวดู”