ทลายแก๊งค้า มังกรโคโมโด ตะกวดชนิดใหญ่ที่สุดในโลก จับได้ทางเฟซบุ๊ก

ลอบขายมังกรโคโมโด ทางเฟซบุ๊ก อินโดฯตรวจยึดได้ 5 ตัว

ลอบขายมังกรโคโมโด – เอเอฟพี รายงาน วันที่ 26 มี.ค. ว่าเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียยึดตัวโคโมโด สัตว์เลื้อยคลานที่เป็นตะกวดชนิดใหญ่ที่สุดในโลก 5 ตัว พร้อมด้วยสัตว์ป่านานาชนิดที่มีผู้ลักลอบขายทางเครือข่ายเฟซบุ๊ก ขณะที่อินโดนีเซียพยายามทลายแก๊งค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย

อินโดนีเซียมีภูมิประเทศเป็นป่าฝน จึงอุดมไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง จนกลายเป็นเป้าของการลอบค้าสัตว์ป่าด้วย โดยตัวโคโมโดในโลกนี้มีเฉพาะในอินโดนีเซีย ฝั่งตะวันออก เท่านั้น

การจับกุมครั้งล่าสุดนี้ จับกุมผู้ลักลอบค้าในวงจร 5 คน อยู่ในเมืองเซมารัง และเมืองสุราบายา บนเกาะชวา นอกจากลอบค้าโคโมโดแล้ว ยังมีแมวดาว นกกระตั้ว และนกแคสโซแวรี

ลอบขายมังกรโคโมโด
A juvenile komodo dragon, seized by authorities during an anti-smuggling operation (Photo by Juni Kriswanto / AFP)

ฟรานส์ บารุง แมนเกรา โฆษกกรมตำรวจ ชวาตะวันออก แถลงว่า ผู้ต้องสงสัยขายโคโมโดทางเฟซบุ๊ก ในราคาตัวละ 1,000-1,400 ดอลลาร์ หรือราว 41,000-43,400 บาท นอกจากนี้ยังมีคดีแยกอีกคดี ที่มีการจับกุมที่ชวาตะวันออก ลอบขายนาก แมวดาว ตัวนิ่ม ทางออนไลน์

หากศาลกระทำผิดจริง ผู้ลักลอบค้าจะมีโทษจำคุก 5 ปีขึ้นไป และปรับเงินอีก 2 แสนบาท

 A juvenile leopard cat, seized by authorities during an anti-smuggling operation, is seen past suspected smugglers during a press conference announcing the seizure of trafficked exotic animals in Surabaya on March 27, 2019. – (Photo by Juni Kriswanto / AFP) 

การจับกุมนี้ยังเป็นปฏิบัติการต่อเนื่องมาจากการจับกุมผู้ลักลอบขนย้ายเต่าบิน 5,000 ตัวที่จังหวัดปาปัว และจับกุมนักท่องเที่ยวรัสเซียที่แอบนำลิงอุรังอุตังใส่ตะกร้าหวังจะนำออกนอกประเทศ แต่ถูกจับได้เสียก่อนที่เกาะบาหลี

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์