จับแก๊งมองโกเลียปลอมเป็นนักท่องเที่ยว ล้วงกระเป๋าในวัดพระแก้ว วิธีสุดแยบยล

จับ แก๊งมองโกเลีย รวบ 5 ผู้ต้องหา แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว ล้วงกระเป๋าในวัดพระแก้ว เผยวางแผนแยบยลเข้าไปยืนล้อมเหยื่อระยะประชิด ก่อนช่วยกันบังไม่ให้คนเห็น แล้วล้วงเอาทรัพย์สินไป 

แก๊งมองโกเลีย / เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ห้องศูนย์หมายจับคนร้ายข้ามชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วยพล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผบช.ทท. พล.ต.ต พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ ผกก.สน.พระราชวัง และตำรวจสตม. ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ชุดศปอส.ตร.

ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาแก๊งล้วงกระเป๋า ชาวมองโกเลีย 3 ราย ประกอบด้วย 1.นายแบทโบดว์ มังคช์เทสเซก์ อายุ 40 ปี 2.น.ส.โซลอนโก ซุกค์บาตาร์ อายุ 36 ปี และ3.น.ส.โซลซาย่า การามเจฟ อายุ 26 ปี ทั้งหมดสัญชาติมองโกเลีย ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในสถานบูชาสาธารณะ, ร่วมกันใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีแรกตำรวจสตม. ร่วมกับตร.กก.1บก.ทท. และสน.พระราชวัง ร่วมจับกุมแก๊งล้วงกระเป๋า ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มี.ค.2562 ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยว ชาวอเมริกันกรณีถูกกลุ่มคนร้ายชาวต่างชาติ ก่อเหตุล้วงกระเป๋าลักเอาทรัพย์สินเป็นเงินสดและทรัพย์สินอื่นๆ เป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มคนร้ายจะมองหาเหยื่อชาวต่างชาติบริเวณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และอาศัยจังหวะที่ผู้เสียหายกำลังเดินเที่ยวชมอยู่ภายในโบสถ์ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

กลุ่มคนร้ายจะเข้าไปยืนล้อมผู้เสียหายและเบียดในระยะประชิด เพื่อไม่ให้ผู้เสียหายรู้ตัว พร้อมช่วยกันบังไม่ให้นักท่องเที่ยวคนอื่นเห็น แล้วจึงล้วงเอาทรัพย์สินไป หลังก่อเหตุจะนำทรัพย์สินทั้งเงินสดและบัตรเครดิตที่ได้ไปซื้อสินค้าของมีค่าต่างๆ ภายในห้างสรรพสินค้า ก่อนนำสินค้าไปขายในศูนย์การค้าย่านประตูน้ำ เพื่อแปลงสินค้าเป็นเงินสด จนกระทั่งตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานและติดตามตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 รายได้หลังก่อเหตุบริเวณท่าช้าง ขณะกำลังจะลงเรือหลบหนี

จากนั้นขยายผลไปยังแหล่งที่พักของกลุ่มผู้ต้องหาย่านอุดมสุข พบผู้ร่วมขบวนการอีก 2 ราย ทราบชื่อ 1.นายมังค์บัท บายันเดลเกอร์ อายุ 37 ปี และนายโอชิคคูล ทโกลมอง อายุ 32 ปี ทั้งสองสัญชาติมองโกเลีย ทางบก.สส.สตม.จึงเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากมีพฤติการณ์เป็นบุคคล ซึ่งมีลักษณะต้องห้ามเข้าราชอาณาจักรตาม ม.12(7) แห่งพ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

จากการสอบสวนตำรวจพบผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย เป็นแก๊งเดียวกัน ที่เช่าห้องพักในย่านอุดมสุขและสุขุมวิท จะแบ่งหน้าที่กันทำงาน โดยเฉพาะการเลือกเหยื่อ สถานที่ก่อเหตุที่เป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยว จากการตรวจสอบพบว่าเดินทางเข้าออกประเทศไทย 7-8 ครั้ง ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา

 

อีกทั้งก่อนหน้านี้เคยถูกทำประวัติกรณีมีพฤติกรรมพยายามล้วงกระเป๋านักเที่ยวในสวนจตุจักรอีกด้วย ที่ผ่านมาแก๊งคนร้ายมักจะเป็นชาวเวียดนามและชาวกัมพูชา แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จับกุมแก๊งล้วงกระเป๋าชาวมองโกเลียได้ ที่สถานท่องเที่ยวสำคัญ และพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้นั้นเป็นแก๊งเดียวกันกับ 3 ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ที่ก่อเหตุล้วงกระเป๋าลักทรัพย์นักท่องเที่ยวผู้เสียหายชาวเยอรมันที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ด้านพล.ต.ท.ธีรพล กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จึงประสานทำงานร่วมกับตม.ในการเพิ่มความเข้มในการตรวจสอบ และป้องกันการประทุษร้ายต่อทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวในทุกแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และกวาดล้างสแกนคนไม่ดีออกจากกลุ่มนักท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจในการมาท่องเที่ยวในประเทศ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์