แล้งมาไว ขายน้ำบ่อซึมรายได้ดี ชาวบ้านนิยมซื้อไว้ดื่มกิน ทำเงินวันละ 2 พัน (คลิป)

แล้งมาไว ขายน้ำบ่อซึมรายได้ดี ชาวบ้านนิยมซื้อไว้ดื่มกิน ทำเงินวันละ 2 พัน (คลิป)

วันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในฤดูแล้งทำให้ปริมาณน้ำในสระน้ำหนองน้ำต่างๆ เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่แหล่งน้ำเริ่มแห้งขอด ส่งผลทำให้น้ำเริ่มขาดแคลน โดยเฉพาะน้ำอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในหลายพื้นที่ ซึ่งบางบ้านยังคงเหลือน้ำที่กักเก็บไว้ในโอ่งตั้งแต่ฤดูฝนที่แล้ว และบางบ้านเรือนก็หมดแล้ว จึงจำเป็นต้องสั่งซื้อน้ำจากพ่อค้ารถเร่ขาย ที่สูบน้ำมาจากบ่อซึมไว้ดื่มกิน เพราะราคาไม่แพงมากนักแถมน้ำยังใสสะอาดอีกด้วย

ส่งผลให้พ่อค้าที่เร่ขายน้ำตามหมู่บ้าน โดยเฉพาะนายคำเพียร บุญเลิศ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ม.6 บ้านหนองขอนใหญ่ ต.บุแกรง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ที่มีอาชีพเร่ขายน้ำที่ดูดจากบ่อน้ำซึม ที่มีการเหมาบ่อที่เจ้าของนาขุดไว้ ในพื้นที่บ้านบรเพ็ด ต.เป็นสุข อ.จอมพระ 2 บ่อ

ซึ่งจะเหมาเป็นปี ปีละ 16,000 บาท ก่อนใช้เครื่องสูบน้ำดูดใส่ถังที่บรรทุกไว้บนรถ 6 ล้อ จำนวน 3 ถัง บรรจุถังละ 2,000 ลิตร ออกเร่ขายให้ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านของ ต.จอมพระ บ้านผือ และต.บุแกรง

ได้รับความนิยมจากชาวบ้านที่ในช่วงนี้น้ำกินน้ำใช้ขาดแคลน ต้องอาศัยน้ำจากพ่อค้าที่นำมาเร่ขายไว้กินไว้ใช้ ซึ่งราคาไม่แพงมากนัก เริ่มต้นที่ราคาถังละ 80–200 บาท แล้วแต่ระยะทางใกล้-ไกล โดยส่วนมากจะเป็นลูกค้าขาประจำที่โทรสั่งให้ไปส่ง เพราะรู้ว่าน้ำเจ้านี้เชื่อถือได้ใสสะอาด ช่วงนี้จึงมีรายได้จากการเร่ขายน้ำวันละไม่ต่ำกว่า 1 พันบาท บางวันได้ถึง 2 พันกว่าบาทเลยทีเดียว

นายคำเพียร กล่าวว่า วันหนึ่งดูดน้ำจากบ่อซึมนำไปขาย 5-6 เที่ยว บรรจุน้ำถังละ 2 พันลิตร รวม 3 ถัง 6 พันลิตร นำไปส่งที่ตำบลผือและตำบลบุแกรง หรือแล้วแต่ใครโทรสั่งให้ไปส่ง ช่วงนี้มีสั่งทุกวันจนส่งไม่ทันเพราะคนขาดแคลนน้ำเยอะ ต้องบอกลูกค้าไว้ว่าให้โทรสั่งล่วงก่อน 2-3 วันถึงจะส่งให้ได้

ส่วนมากชาวบ้านจะนำไปดื่มกิน เพราะเป็นบ่อซึมและน้ำใสสะอาดไม่มีตกตะกอน ตนจะขายตามระยะทางถ้าไกลหน่อยก็ถังละ 200 กว่าบาท ใกล้ๆก็ 80 บาท ไกลสุดที่เคยส่งประมาณ 20 กม. คนนิยมเพราะเป็นน้ำซับน้ำซึมธรรมชาติ ช่วงนี้มีรายได้หักค่าน้ำมันแล้ววันละประมาณ 1-2 พันกว่าบาท

จะขายดีในช่วงนี้เท่านั้นเพราะแล้งน้ำไม่ค่อยมี ทุกเช้าประมาณตี 4 ตนและภรรยาจะตื่นมาดูดน้ำที่บ่อเพื่อนำไปส่งลูกค้าตามที่สั่ง ส่วนบ่อที่ตนดูดน้ำนำไปขายนั้นมีจำนวน 2 บ่อ เป็นบ่อที่เหมาไว้เป็นปี ปีละ 16,000 บาท สูบดูดขายเฉพาะช่วงหน้าแล้ง

พอถึงหน้าฝนมาก็จะหยุด พอถึงหน้าแล้งปีหน้าก็มาทำความสะอาดบ่อก่อนนำน้ำไปขายต่อ ทำวนไปแบบนี้ทุกปี และหากใครสนใจที่จะสั่งซื้อน้ำก็สามารถโทรสั่งได้ที่เบอร์ 087-242-8255 แต่ระยะทางต้องไม่เกิน 20 กม.

 

นางประณี พิมพ์ทอง อายุ 55 ปี ผู้ดูแลร้านค้าสหกรณ์หมู่บ้าน บ้านบอระเพ็ด ม.5 ต.เป็นสุข อ.จอมพระ บอกว่า สั่งน้ำจากเจ้านี้เป็นประจำ เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพน้ำ ว่าไม่มีสารเคมีเจือปน น้ำใสสะอาด สั่งครั้งหนึ่งก็ใช้ได้ประมาณ 2 เดือน ส่วนมากจะนำมาหุงข้าวและดื่มกิน ซื้อครั้งหนึ่งถือว่าคุ้มค่าเงิน

น.ส.นิศาชล สุขแสวง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 ม.5 บ้านบรเพ็ด ต.เป็นสุข อ.จอมพระ บอกว่า ตนซื้อเป็นประจำ ใช้ทั้งดื่มและทำกับข้าว ซื้อครั้งหนึ่งได้ประมาณ 8 โอ่งมังกร ในราคา 80 บาท ใช้ได้นานประมาณ 4 เดือน ปีนี้แล้งมาไวกว่าทุกปี ปกติชาวบ้านแถวนี้นิยมซื้อมาใช้ดื่มกิน

เมื่อก่อนก็ไปหาตักมากินกันเอง ตอนที่ยังไม่มีสระน้ำในหมู่บ้าน จะมีบ่อน้ำซึมอยู่บ่อหนึ่งเป็นบ่อประจำหมู่บ้าน พอทางหมู่บ้านขยายสระน้ำบ่อก็เลยหายไป ชาวบ้านก็เลยต้องหาซื้อกับพ่อค้าที่นำมาขายให้ ซึ่งราคาก็ไม่แพงมากนัก ถือว่าสะดวกและน้ำก็ใสสะอาดด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์