สะพัด! ภูมิใจไทย ขอเก้าอี้ “คมนาคม-มหาดไทย” ส่ง “บิ๊กตร.”นั่ง-เสนอ ก.เกษตรฯให้ ปชป.

สะพัด! ภูมิใจไทย ขอเก้าอี้ “คมนาคม-มหาดไทย” ส่ง “บิ๊กตร.”นั่ง-เสนอ ก.เกษตรฯให้ ปชป.

รายงานข่าวแจ้งความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า แม้ว่าขั้วพรรคเพื่อไทยจะประกาศสามารถรวบรวมเสียง ส.ส.ได้เกินครึ่งหนึ่งแล้ว แต่ฝั่งพลังประชารัฐก็มั่นใจเป็นที่ยิ่งว่าในที่สุดจะครองเสียงข้างมากได้ เนื่องจากพรรคที่มีการพูดคุยไว้ในฝ่ายนี้ เสียงค่อนข้างนิ่ง ทั้งประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา รวมพลังประชาชาติไทย ชาติพัฒนา พลังท้องถิ่นไทย และรักษ์ผืนป่าประเทศไทย นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการรอการตัดสินใจของพรรคเศรษฐกิจใหม่ หลังจากได้ต่อสายทาบทามผ่านนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเศรษฐกิจใหม่ และมีสัญญาณตอบรับที่ดี โดยพรรคเศรษฐกิจใหม่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ และให้คำตอบเป็นทางการ

“ก็เห็นอยู่ว่าวันนี้มิ่งขวัญไปแถลงกับฝ่ายนั้นที่ไหน ไม่ไปเลย ถ้าจะพูดอย่างนั้น ใครก็พูดได้ว่าเราได้เสียงข้างมากเรียบร้อยแล้ว ผมก็พูดได้ ก็แค่เรื่องการเมือง แต่ของจริงไม่ใช่ อย่างพรรคที่ไม่ใช่พรรคใหญ่ๆ ในขั้วเพื่อไทย ที่ไปแถลงร่วมกันวันนี้ เราก็คุยอยู่กับหลายพรรคในตอนนี้ แหล่งข่าวระดับสูง พปชร.ระบุ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ในการเจรจาร่วมรัฐบาลนั้น พรรคภูมิใจไทยได้ขอเก้าอี้หลักๆ 4 กระทรวง อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยในส่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หรือ มท.1 นั้น พรรคภูมิใจไทยระบุด้วยว่า ภท.จะส่งบิ๊กสีกากียศ พล.ต.อ.มานั่งคุมกระทรวงนี้ ส่วนกระทรวงคมนาคมนั้น แม้ทางพรรคไม่ได้ระบุ แต่ชื่อหนึ่งที่มีการพูดถึง คือนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร อดีตผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท บขส. ที่ผ่านงานในกระทรวงคมนาคมมาหลายตำแหน่ง มีความเป็นไปได้ที่พรรคอาจส่งนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการ สำหรับพรรคอื่นๆ นั้น มีรายงานว่าทาง พปชร.เตรียมเก้าอี้ไว้ให้เช่น พรรคประชาธิปัตย์ได้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นต้น