เปิดดีล พลังประชารัฐ จับขั้ว 6 พรรคตั้งรัฐบาล! สะพัด ‘มิ่งขวัญ’ ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี

พลังประชารัฐ เดินหน้าจับขั้ว ตั้งรัฐบาล เผยประสาน 6 พรรคการเมืองเรียบร้อยแล้ว เดินหน้าจีบ ‘มิ่งขวัญ’ ยังดีลไม่ลงตัว ลุ้น ‘ชวน’ ให้คำตอบร่วมด้วยหรือไม่

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า สำหรับการพูดคุยกับพรรคการเมืองต่าง ๆ เพื่อทาบทามจับขั้วตั้งรัฐบาลของพรรคพปชร.มีแกนนำคนสำคัญทั้งในและนอกพรรค เดินหน้าประสานพูดคุยต่อเนื่องเพื่อให้เสียงได้มากกว่า 250 เสียง พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไทย พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และพรรคพลังธรรมใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า และล่าสุดพยายามทาบทามพรรคเศรษฐกิจใหม่ ของ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรค เพื่อให้มีเสียงอยู่ในระดับที่ปลอดภัย แต่ยังติดเหตุผลเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรี ที่เจรจาต่อรองไม่ลงตัว อีกทั้ง ต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการ รวมทั้งรอลุ้นใบเหลือง ใบแดง จึงจะออกตัวประกาศอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังรอท่าทีและการตัดสินใจของ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรค ว่าจะตัดสินใจอย่างไรก่อนจะมาเข้าร่วมกับพปชร. ทั้งนี้ มีรายงานว่าหลังจากที่พรรคพปชร.แห่ขอบคุณประชาชน จบในช่วงเที่ยงของเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์กรุงเทพฯ ได้เป็นตัวแทนพรรคไปพูดคุยกับตัวแทนพรรคการเมืองอื่นที่ต้องการให้มาจับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคพปชร.

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา นายมิ่งขวัญ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่สามารถร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐได้ใช่หรือไม่ ว่า ชัดเลย ตนอยากย้ำว่าเจตนารมรณ์ของตนและพรรคชัดเจนตั้งแต่ต้นวันแรกที่เริ่มทำงานการเมือง เราบอกอยู่แล้วว่าเราขออยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข วันก่อนก็มีการพูด ตนก็บอกในเฟซบุ๊กแล้วว่าตนพูดคำไหนคำนั้น ตนยืนยันสถานภาพทางการเมืองว่าคิดอะไรอยู่ ใครก็ตามที่บอกว่าเป็นระบอบประชาธิปไตย ถ้าไม่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่รอให้ใครจัดการ ตนจะจัดการเอง ไม่ต้องฝั่งไหนทั้งนั้น