คลังไม่หวั่นตั้งรัฐบาลใหม่ยืดเยื้อ-งบพร้อมใช้ถึงปี’63 ‘อภิศักดิ์’ สั่งเตรียมมาตรการกระตุ้นศก.ต่อเนื่อง

คลังไม่หวั่นตั้งรัฐบาลใหม่ยืดเยื้อ – ตั้งงบพร้อมใช้ถึงปี’63 ‘อภิศักดิ์’ สั่งเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง

คลังไม่หวั่นตั้งรัฐบาลใหม่ยืดเยื้อ – นายวโรทัย โกศลพิศิษฐ์กุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า คลังไม่กังวลกรณีที่จะมีตั้งรัฐบาลใหม่ยืดเยื้อ เพราะรัฐบาลปัจจุบัน ยังมีอำนาจเต็มในการบริหารราชการ ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ ในส่วนของการจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2563 ไม่มีปัญหา เนื่องจากมีการรับหลักการไปแล้ว เตรียมเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา ส่วนการทำงบประมาณรายจ่ายปี 2564 ค่อยมาว่ากันใหม่ ในกรณีที่ยังไม่มีสภาผู้แทนราษฎร ก็มีกฎหมายรองรับให้ใช้งบประมาณปีก่อนหน้าไปได้พลางๆ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีงบประมาณมาดูแลประเทศ

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้สั่งการให้ สศค. จัดเตรียมมาตรการดูแลเศรษฐกิจไว้รองรับ เช่น กรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เห็นชอบให้เติมเงินใส่กองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม วงเงิน 3.79 หมื่นล้านบาท เพื่อให้รัฐบาลสามารถเดินหน้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ต่อเนื่อง ไม่ติดขัด ในช่วงที่รอรัฐบาลใหม่

นายวโรทัย กล่าวว่า สศค. อยู่ระหว่างติดตามผลการเลือกตั้ง และการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งในฐานะส่วนราชการคงไม่สามารถให้ความเห็นทางการเมืองได้ว่า พรรคไหนจะมาและจะมีการดำเนินนโยบายอะไรบ้าง อย่างไรก็ดี อยากให้มีความชัดเจนโดยเร็ว เพราะยอมรับว่า หากมีการยืดเยื้อ ก็จะมีผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงตลาดเงินตลาดทุนอยู่บ้าง แต่ก็เชื่อว่าจะไม่มีปัญหามาก เพราะรัฐบาลปัจจุบันยังมีอำนาจเต็มในการดูแลเศรษฐกิจ

สำหรับภาพรวมเศรษฐกิจไทยเดือนก.พ. 2562 มีสัญญาณทรงตัว โดยการบริโภคภาคเอกชนมีการชะลอ หลังจากจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มลดลงเล็กน้อย แต่ยอดขายรถยนต์นั่งยังขยายตัวได้ดี สำหรับการลงทุนภาคเอกชนยังโตได้ดีจากปริมาณจำหน่ายรถยนต์เชิงพาณิชย์และภาษีธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ยังขยายตัวได้ แต่ปริมาณจำหน่ายปูนซีเมนต์และเหล็กกลับลดลงเล็กน้อย ส่วนด้านการท่องเที่ยว ชาวต่างชาติเติบโตแบบชะลอตัวตามนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลง เช่นเดียวกับดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมชะลอตัวเล็กน้อย

“แนวโน้มการเติบโตเศรษฐกิจไตรมาสแรกปีนี้จะโตถึง 4% หรือไม่ สศค. ขอประเมินอีกระยะ โดยเฉพาะผลกระทบในภาคการส่งออก หลังจากช่วง 2 เดือนก่อนหน้ามีการชะลอตัว ซึ่ง สศค. จะประกาศตัวเลขเศรษฐกิจทางการอีกครั้งช่วงปลายเดือนเม.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม นายอภิศักดิ์ ได้มอบหมายให้ สศค. ทำการประเมิน และจัดเตรียมแผนรองรับเศรษฐกิจไว้ล่วงหน้าเช่นกัน”นายวโรทัย กล่าว

ทั้งนี้ เศรษฐกิจในเดือนก.พ. ยังได้รับอานิสงส์จากดัชนีผลผลิตเกษตรและรายได้เกษตรกรที่ขยายตัวได้ต่อเนื่องตามราคาสินค้าเกษตรกลับมาขยายตัวเป็นบวกในรอบ 22 เดือน โดยเฉพาะข้าว มันสำปะหลังที่ราคาเพิ่มต่อเนื่อง ยางพาราก็ติดลบน้อยลง ขณะที่ผลไม้ก็ราคาดีตามฤดูกาล ประกอบกับดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมที่ปรับตัวสูงสุดในรอบ 73 เดือน ส่วนเสถียรภาพเศรษฐกิจภายในและภายนอกประเทศอยู่ในเกณฑ์ที่มั่นคง ส่วนเศรษฐกิจภูมิภาคก็มีความเชื่อมั่นและเติบโตในเกณฑ์ดี