กกต.บอกถ้าอยากรู้คะแนนเลือกตั้ง 95 % เร็วๆ ศุกร์นี้ให้ไปรอดูแต่ละเขตเลย

กกต.บอกถ้าอยากรู้คะแนนเลือกตั้ง 95 % เร็วๆ ศุกร์นี้ให้ไปรอดูแต่ละเขตเลย

กกต.- เมื่อวันที่ 27 มี.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ชี้แจงการประกาศผลคะแนนเลือกตั้งว่า ตามขั้นตอนแล้วการรวบรวมตัวเลขผู้ไปใช้สิทธิ และตัวเลขจำนวนบัตรดี บัตรเสีย แม้แต่ละหน่วยจะทราบแล้วมีเท่าไหร่ แต่ก็ต้องผ่านกระบวนการ หัวหน้าหน่วยเลือกตั้ง ไปจนถึง ผอ.จังหวัด ลงลายมือชื่อรับรองเอกสารก่อน จากนั้นจึงจะนำส่งเข้ามายัง กกต.ส่วนกลาง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวอีกว่า วันนี้ถือเป็นวันรับข้อมูลจากทั่วประเทศวันสุดท้าย หลังจากนี้ กกต.จะตรวจสอบตัวเลขบนเอกสารให้ชัดเจน ก่อนจะติดประกาศให้ทราบ 95 % วันศุกร์นี้ แต่หากอยากทราบผลเร็ว ขอแนะนำให้ไปดูในแต่ละเขตเลือกตั้งได้เลย เพราะเจ้าหน้าที่ได้ติดประกาศไว้แล้ว

ส่วนข้อสงสัยทำไมจึงยังไม่ประกาศผลคะแนนอีก 5 % ที่เหลือนั้นต้องบอกว่า ใน 5% นี้ จะเป็นเขตเลือกตั้งที่พบข้อร้องเรียน และเกิดคดีความ ซึ่งกกต.จะต้องสอบสวน ไต่สวน ดำเนินคดี หากเขตนั้นมีผู้กระทำผิดจริง เช่น การซื้อเสียง หากพบมีมูล ผู้สมัครส.ส.เขตนั้น ที่ได้คะแนนจากประชาชนไม่ว่าจะลำดับใด จะต้องถูกตัดสิทธิ์ ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถนำคะแนนไปคำนวณ หาที่นั่งส.ส.บัญชีรายชื่อได้ โดยขณะนี้พบข้อเรียนและเป็นคดีแล้วจำนวน 146 คดี ซึ่ง กกต.จะต้องเร่งพิจาณา เพื่อให้ทันประกาศผลอย่างเป็นทางการวันที่ 9 พ.ค.นี้

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์