พลังประชารัฐซัดเพื่อไทย ชิงรวมเสียงตั้งรัฐบาล ทั้งที่ตัวเลขกกต.ยังเปลี่ยนทุกวัน

พลังประชารัฐ ซัดเพื่อไทย ชิงรวมเสียงตั้งรัฐบาล ทั้งที่ตัวเลขกกต.ยังเปลี่ยนทุกวัน

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงถึงกรณีพรรคเพื่อไทยและพรรคฝั่งประชาธิปไตย ประกาศจับมือตั้งรัฐบาล

นายอุตตม กล่าวว่า สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ เราเวลายังมีพอสมควร ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเกินไป ตอนนี้คุยหลายพรรค เพื่อจัดตั้งรัฐบาล แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ยืนยันเรามั่นใจว่าพรรคจะสามารถรวมกับพรรคที่เห็นตรงกันตั้งรัฐบาลได้ แต่เสียงเป็นเท่าไรต้องรอดู ซึ่งถ้าตัวเลขทุกอย่างพร้อม ทางพรรคฯ ก็จะมีความชัดเจนในเรื่องของส.ส.และตั้งรัฐบาล ตอนนี้ยังไม่พูดถึงเรื่องตำแหน่ง

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ที่พูดกันว่ารวบรวมเสียงได้ ความจริงยังไม่รู้เสียงที่ชัดเจนว่าได้เท่าไร เพราะกกต.ยังแถลงไม่ชัดเจน และตัวเลขเปลี่ยนแปลงทุกวัน การที่รวมตัวกันและแสดงความชอบธรรมนั้น ถือว่ายังไม่มีข้อมูลที่ยืนยัน โดยเป็นเพียงการช่วงชิงจังหวะว่ารวบรวมเสียงได้มาก เป็นการฉกฉวยบนสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะกระบวนการยังไม่เสร็จสิ้น คะแนนยังไม่ออกมา ประกอบกับการคิดคะแนนปาร์ตี้ลิสครั้งนี้ต้องรอดูคะแนน โดยยังไม่ถึงเวลาที่จะออกมาประกาศชัยชนะทั้งที่ยังไม่ยุติ

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ควรหยุดอ้างเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เพราะทุกพรรคเข้าสู่การเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต้องลงเลือกตั้ง พอผลเลือกตั้งออกมาก็ใช้วาทกรรมฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งไม่เห็นด้วยกับกลุ่มการเมืองที่เรียกตัวเองว่า ฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งพรรคพลังประชารัฐได้เสียงจากประชาชน 7.9 ล้านคน พวกเขาทั้งหมดไม่ใช่เสียงของฝ่ายประชาธิปไตยหรืออย่างไร ทำไมเรียกคนอื่นที่ไม่ลงคะแนนให้ไม่ใช่ฝั่งประชาธิปไตย หรือเป็นประชาธิปไตยเพื่อพวกพ้อง จึงถือว่าเป็นการดูถูกพี่น้องประชาชน ยืนยันพรรคดำเนินตามครรลองประชาธิปไตย พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคประชาธิปไตย และไม่สร้างวาทกรรมสร้างความแตกแยก

“เชื่อมั่นว่าบุคคลที่เหมาะสมในเวลานี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคฯ ก็ถือว่าเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเช่นกัน”