‘วิษณุ’ แย้ม บิ๊กตู่ รอนั่ง นายกฯรอบ 2 เชื่อผมเถอะ รัฐบาลหน้าไปเร็ว

‘วิษณุ’ แย้ม บิ๊กตู่ รอนั่ง นายกฯรอบ 2 เชื่อผมเถอะ รัฐบาลหน้าไปเร็ว

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวให้โอวาทคณะยุวชนประชาธิปไตย รุ่นที่ 1 ที่เข้าเยี่ยมคารวะ ตอนหนึ่ง ว่า คำว่าปฏิรูปประเทศเป็นคำสำคัญ และมันจะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน ไม่ว่านายกฯคนใหม่จะเป็นใคร รัฐบาลจะเป็นใคร ภารกิจในการปฏิรูปประเทศก็มี เพราะการปฏิรูปประเทศไม่ใช่นโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. แต่เป็นนโยบายที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ

เมื่ออยู่ในรัฐธรรมนูญ ทุกคนต้องปฏิบัติตาม รัฐบาลในอดีตตั้งแต่ พระยามโนปกรณ์นิติธาดา จนกระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นนายกฯคนที่ 29 แต่เราไม่ได้มีรัฐบาลแค่ 29 ชุด เพราะนายกฯบางคนเป็นแล้วเป็นอีก ซึ่งนับเป็น 1 คน จอมพล.ป.พิบูลสงคราม เป็นหลายปี เลือกแล้วก็เป็น แล้วมีการปฏิวัติ

หรือ นายควง อภัยวงศ์ ก็เป็นนายกฯหลายสมัย ขณะที่นายชวน หลีกภัย ก็เป็นนายกฯถึง 2 ครั้ง นายทักษิณ ชินวัตร ก็เป็น 2 ครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ 1 ครั้ง รอครั้งที่ 2 อยู่

นายวิษณุ กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ชาติมีอายุ 20 ปี ใครมาเป็นรัฐบาลหน้าไม่ชอบยุทธศาสตร์ชาติที่เขียนไว้แล้ว สามารถที่จะปรับได้ ในเมื่อปรับได้แล้วคุณกลัวอะไรกัน ทำไมถึงด่าว่าเขียนยุทธศาสตร์กันไว้ 20 ปี เหมือนล่ามโซ่ผูกมัด ประเทศจะต้องเจริญ โลกจะหมุน คนจะไปโลกโซเชียล ทำไมถึงต้องมายึดสิ่งที่เขียนไว้

สาเหตุที่เขาเขียนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไว้ เพราะถ้าคุณคิดอะไรไม่ออก คุณก็ทำตามที่เขาเขียนไว้ ถ้าคุณคิดใหม่ทำได้ คุณก็เอากุญแจไขโซ่ออก แล้วเดินเอาใหม่ เมื่อเขาล่ามโซ่ไว้แล้วคุณมีกุญแจ คุณไม่ไขกุญแจ คุณก็ต้องทำตาม นั่นคือคุณแก้ยุทธศาสตร์ชาติได้

นายวิษณุ กล่าวว่า เหตุผลที่ยุทธศาสตร์ชาติกำหนดไว้ 20 ปี ซึ่งบางคนบอกเก่งจริงเอาไป 40 ปี และคิดกันว่านี่แปลว่าลุงตู่จะคิดอยู่ 20 ปีนั้นไม่ใช่ ประเทศที่เขามียุทธศาสตร์ชาติ เช่น มาเลเซีย จีน ฝรั่งเศส เขากำหนดเกิน 20 ปีทั้งนั้น เพราะต้องมองให้ยาวไว้ นักลงทุนต่างประเทศมีเงินเป็นหมื่นล้าน ก็อยากมาลงทุนที่ประเทศไทย และเขาไม่แน่ใจว่าที่เขาลงทุนไปนั้นรัฐบาลจะส่งเสริมหรือไม่

ขณะที่รัฐบาลนี้บอกส่งเสริม รับลองให้มาลงทุนได้ แต่รัฐบาลนั้นบอกว่าจะส่งเสริม แต่ถ้าอยู่ไป 6 เดือนแล้วรัฐบาลออก หรือถูกปฏิวัติหรือยุบสภา รัฐบาลใหม่มาไม่เคยสัญญาและไม่เคยส่งเสริม นักลงทุนที่ขนเงินมาหมื่นล้านลงทุนในไทยจะอยู่ได้อย่างไร เขาจึงอยากเห็นอะไรก็ตามที่ไม่ใช่สัญญาลมๆแล้งๆของรัฐบาลไทย

เพราะรัฐบาลมาง่ายไปเร็ว รัฐบาลหน้าก็ไปเร็วเชื่อผมเถอะ แต่นักลงทุนอยากเห็นความมั่นคั่ง มั่งคง ยั่งยืน ที่ยาว หากเขาไปถามประเทศอื่นสัญญา 25 ปี ที่ไม่ใช่สัญญาโดยรัฐบาล แต่เป็นสัญญาโดยกฎหมาย แม้จะแก้ได้ แต่ก็แก้ยาก ซึ่งดีกว่าสัญญาโดยคำพูดลมปาก วันนี้ยุทธศาสตร์ชาติเขียนและประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อย เมื่อ 13 ต.ค.2561”นายวิษณุกล่าว