ชีวิตไม่ท้อ! ลูกกตัญญู ดูแลพ่อแม่พิการ เมียก็ป่วยเดินไม่ไหว ต้องขายไก่ปิ้ง หารายได้เสริม

ชีวิตไม่ท้อ! ลูกกตัญญู ดูแลพ่อแม่พิการ เมียก็ป่วยเดินไม่ไหว ต้องขายไก่ปิ้ง หารายได้เสริม

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ม.12 บ้านดง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก นายสมเดช พานสุด อายุ 58 ปี ต้องดูแลครอบครัวที่พ่อแม่พิการทั้งคู่ ยึดอาชีพขายไก่ปิ้งหารายได้เสริม ต้องลาออกจากงานหลัก เพื่อมาดูแลพ่อแม่สภาพร่างกายที่ไม่สามารถลุกขึ้น หรือเดินไปไหนมาไหนได้ปกติ เนื่องจากมีความพิการทางร่างกาย

นายสมเดช กล่าวว่า พ่อของตนชื่อนายเพชร พานสุด อายุ 89 ปี และแม่ชื่อนางเพี้ยน พานสุด อายุ 81 ปี พ่อแม่ลุกเดินไปไหนไม่ได้ ตนกับภรรยาจึงต้องลาออกจากงานที่กรุงเทพ เพราะทั้งสองคนอายุมากแล้ว ร่างกายพิการต้องนั่งอยู่แบบนี้ตลอดเวลา จะขยับไปไหนต้องอาศัยแขนทั้งสองข้างพยุงตัวและกระเถิบก้นเอา หลังจากกลับมาอยู่บ้าน ปรากฎว่านางสวน พานสุด ภรรยาของตนก็มีอาการขาไม่มีเรี่ยวแรงปากเบี้ยว สาเหตุจากเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้ไม่สามารถเดินปกติได้ แต่ต้องใช้อุปกรณ์พยุง 4 ขา ช่วยเดินไปไหนมาไหน ทำให้ตนต้องรับภาระดูแลผู้พิการถึง 3 คน

นายสมเดช กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้นอกจากมีรายได้เงินช่วยเหลือของพ่อแม่เป็นเงินผู้สูงอายุ และเงินคนพิการ ตนยังได้รับเงินสวัสดิการจากประกันสังคมที่ลาออกจากงาน ได้เดือนละประมาณ 2,300 บาท เพื่อไว้ใช้จ่ายในครอบครัว แต่ก็ไม่พอค่าใช้จ่ายในครอบครัว ตนกับภรรยาหารายได้เพิ่ม โดยยืมรถยนต์ลูกสาวมาตระเวนขายไก่ปิ้งตามหมู่บ้านและโรงเรียนในช่วงตอนบ่ายทุกวัน เพิ่มหารายได้เสริมอีกทางหนึ่ง บางวันก็ขายได้บางวันก็ขาดทุนขายไม่หมด หากไก่หมักที่เหลือก็จะนำมาเป็นอาหารภายในครอบครัวแทน

นายสมเดช กล่าวว่า ตนต้องคอยดูแลพ่อแม่เป็นหลัก จะเดินทางไปไหนมาไหนไม่ได้เลย เพราะห่วงพ่อกับแม่ แต่ก่อนทั้งสองคนยังลุกเดินเข้าห้องน้ำได้ หลังจากมีความพิการในการลุกนั่ง ตนจึงต้องทำส้วมเอาไว้บนบ้านใกล้กับที่นอนให้ขับถ่าย เพื่อความสะดวก แต่มีปัญหาที่พ่อเวลาขับถ่ายบางครั้งไม่รู้ตัวจะถ่ายไปทั่วบ้าน ตนต้องเก็บทำความสะอาดเป็นประจำ แม้จะทำส้วมไว้บนบ้านแล้วก็ตาม

สำหรับผู้ที่อยากช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพ ของนายสมเดช พานสุด หมายเลข 432-0-61861-6