6 พรรคการเมือง ประกาศจับมือ เป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ลั่นมีไม่ต่ำ 255 เสียงแล้ว

6 พรรคการเมือง ประกาศจับมือ เป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ลั่นมีไม่ต่ำ 255 เสียงแล้ว

เมื่อเวลา 10.43 น. ที่ โรงแรมแลงคาสเตอร์ ชั้น 2 ห้องสยามบอลรูม มีการแถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำร่วมกับ พรรคฝ่ายประชาธิปไตย ได้แก่ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเพื่อชาติ (ปช.) และพลังพรรคปวงชนชาวไทย (พลท.) ร่วมแถลงจัดตั้งรัฐบาล

โดยนางสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคได้คุยกันถึงแนวทางการทำงาน และประกาศเป็นสัญญาประชาคมระหว่างการเลือกตั้ง ว่า จะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ คสช. และเรายืนอยู่จุดนี้ตั้งแต่การรณรงค์เลือกตั้ง ได้พูดคุยร่วมกัน ว่า จะทำตามสัญญาประชาคม และเจตนาของประชาชนที่ได้เลือกเรามา พรรคฝั่งประชาธิปไตย ได้เสียงมากสุด แม้ว่า จะยังไม่นิ่ง แต่ก็ได้ไม่ต่ำกว่า 255 เสียงแล้ว

“ถือว่า พรรคที่เป็นประชาธิปไตยและไม่สืบทอดอำนาจ ได้เสียงข้างมาก ฉันทานุมัติ จากประชาชนแล้ว ซึ่งเราจะทำตามสัญญาประชาคม ว่า จะหยุดอำนาจ เราจะทำตามความคาดหวัง และเดินตามกติกาอย่างมีมารยาท พร้อมส่งเสริมให้มีวัฒนธรรมการเมืองในเชิงสร้างสรรค์ แม้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ จะยากตั้งแต่ก่อนลงสมัคร เพราะมีการเขียนกติกา ที่มุ่งเน้นการสืบทอดอำนาจ ตั้งแต่การนับคะแนน แม้แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ ก็มีการใช้อำนาจรัฐกดดัน เราคงเห็นความผิดปกติในการนับคะแนนและมีข้อกังขามากมาย ต่อจากนี้ ก็ยังเห็นปฏิบัติการแจกใบเหลือง ใบแดงอีก ซึ่งทุกพรรคได้เก็บคะแนนดิบไว้ เพื่อป้องกันการถูกบิดเบือนและโกงคะแนน

“เราหวังว่า จะมีพรรคการเมืองอื่นที่เห็นแก่บ้านเมือง เห็นแก่ประชาชนว่า บ้านเมืองต้องกลับคืนสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แล้วหันหน้าเข้ามาร่วมมือกันมากกว่านี้ โดยจากวันนี้จะเริ่มพูดคุยกับพรรคอื่นด้วย”

นายธนาธร กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองปัจจุบันอยู่ในภาวะที่อำนาจไม่เป็นประชาธิปไตยพยายามต้องการเข้ามามีบทบาทหลังเลือกตั้ง เห็นว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศระยะยาว เราจำเป็นต้องทำให้เสียงของประชาชนทำให้เป็นจริง ตนจึงร่วมพรรคอื่นหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจคสช. เจตจำนงนี้ได้ฉันทามติจากประชาชน

โดยอนาคตใหม่ มีจุดยืน 5 ข้อ 1. ยืนยันว่า จะร่วมกับพรรคการเมืองที่ร่วมแถลงข่าววันนี้ ต้านอำนาจ คสช. อย่างเต็มที่ แม้หนทางข้างหน้าจะต้องฝ่าฟัน 250 สว. แต่ก็จะร่วมกันทำงาน 2. จะเชิญชวนพรรคการเมืองอื่น ที่สัญญาประชาชนไว้ ว่าจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ มาทำงานร่วมกัน

3. อนาคตใหม่ ยืนยันเหมือนเดิมว่า นายกฯ ต้องมาจากพรรคที่ได้ ส.ส. เป็นอันดับ 1 โดยอนค. สนับสนุน สุดารัตน์ เป็นนายกฯ

4. เรียกร้องต่อพรรคการเมือง ที่ต้องการจะตั้งรัฐบาลจากเสียงข้างน้อย โดยใช้เสียง สว.หนุน รังแต่จะสร้างความวุ่นวายให้สังคม และทำให้สังคมเดินไปสู่ทางตัน และ 5. เรียกร้องให้กกต. ทำหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม เราเรียกร้องให้ กกต. เปิดผลทุกหน่วย ที่มีการมาใช้สิทธิ์ ให้สามารถตรวจสอบได้