เลื่อนคดีธนาธร อัยการนัดฟัง26เมย. รอปอท.สอบเพิ่ม3ประเด็นวิจารณ์พลังดูดคสช.

อัยการเลื่อนสั่งคดี ธนาธรกับพวก วิจารณ์พลังดูดคสช. เป็น 26 เม.ย.นี้ หลังสั่ง ปอท.สอบเพิ่ม 3 ประเด็น กำชับให้ส่งผลสอบก่อน 30 เม.ย.

ธนาธร – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ส่งสำนวนคดีรวม 2 คดี พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในคดีอาญาที่ 32/2561 เเละคดีอาญาที่ 33/2561 ระหว่าง คสช. โดยพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรค น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค เป็นผู้ต้องหาที่ 1-3

ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2561 ผู้ต้องหาทั้งสาม เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2561

จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่-The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

โดยวันนี้ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายธนาธร เเละผู้ต้องหาอื่น เดินทางมารับทราบคำสั่ง กล่าวว่า วันนี้นายธนาธร ติดภารกิจที่ กกต. จึงมอบให้ตนมาฟังคำสั่ง ส่วนแนวทางการต่อสู้คดี ในประเด็นวิพากษ์วิจารณ์นั้น เป็นการนำความจริงมาเปิดเผย ซึ่งไม่ส่งผลให้สังคมเกิดความวุ่นวาย และในชั้นพนักงานสอบสวนเคยร้องขอความเป็นธรรมให้สอบพยานเพิ่ม 2-3 ปาก แต่พนักงานสอบสวน ไม่มีการสอบพยานตามที่ผู้ถูกกล่าวหาเสนอไปแต่อย่างใด

ด้านนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า หลังจากอัยการรับสำนวนการสอบสวนมาจากพนักงานสอบสวน ปอท. ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวน โดยคณะทำงานอัยการ พิจารณาแล้วเห็นควรให้พนักงานสอบสวน ปอท.สอบเพิ่มเติมใน 3 ประเด็น ทั้งการสอบพยานบุคคล และพยานเอกสาร ซึ่งขณะนี้ยังสอบสวนไม่เสร็จ

นายวิเชียร กล่าวว่า พนักงานอัยการได้เร่งรัดให้พนักงานสอบสวน ปอท.ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมกลับมาที่คณะทำงานอัยการไม่เกินวันที่ 30 เม.ย.นี้ พนักงานอัยการได้นัดฟังคำสั่งคดีอีกครั้งในวันที่ 26 เม.ย. อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาเตรียมจะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเข้ามาในชั้นพนักงานอัยการ ซึ่งประสานว่าจะยื่นหนังสือเข้ามาภายในสัปดาห์นี้