พปชร.มีเงิบ! ว่าที่ ส.ส. อนาคตใหม่ แจงชัด แจกขนมวันเด็ก ก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

พปชร.มีเงิบ! ว่าที่ ส.ส. อนาคตใหม่ แจงชัด แจกขนมวันเด็ก ก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

จากกรณีที่ นายเนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ผู้สมัครเขต 3 ยานนาวา-บางคอแหลม พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ร้องเรียนการหาเสียงของ น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ผู้สมัครเขต 3 ยานนาวา-บางคอแหลม จากพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ว่าฝ่าฝืนระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียงเลือกตั้ง

แต่อย่างไรก็ตาม บ่ายนี้ดิฉันก็ได้ทราบข่าวจากเว็บไซต์ข่าวว่า ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐที่คะแนนรองลงมาจากดิฉัน ได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบว่าดิฉันได้ทำผิดระเบียบการหาเสียงเลือกตั้ง มาตรา 8 (4) ซึ่งห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใดหาเสียงเลือกตั้งในลักษณะ ช่วยเหลือเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ให้แก่ผู้ใด ตามประเพณีต่างๆ และมาตรา 9 จากการโพสต์ภาพลงบนเฟซบุ๊กว่าเป็นการหาเสียงทางช่องทางอิเล็กทรอนิกส์

ดิฉันขอยืนยันว่าดิฉันไม่ได้ทำผิด ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ในรายละเอียด 3 ข้อที่ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐร้องเรียนแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ดิฉันได้ไปร่วมงานจัดกิจกรรมงานวันเด็กให้กับน้องๆ ในโรงเรียน 3 แห่งพร้อมกับเพื่อนๆ ที่ทำงานในบริษัทตะล่อมสิน พลาสติก โดยทางบริษัทจะจัดขนมไปให้น้องๆ และทำบุญบริจาคทุนการศึกษาแก่น้องๆ นักเรียนที่ขาดแคลนทุนการศึกษา ดิฉันจึงร่วมทำบุญและช่วยแจกขนมในงานวันเด็กด้วย กิจกรรมวันเด็กดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปี และดิฉันเองไปร่วมงานมากว่า 3 ปีแล้ว แต่ในช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาดิฉันได้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เป็นอาสาสมัครช่วยหาสมาชิกพรรค จึงนำแผ่นพับประชาสัมพันธ์การรับสมัครสมาชิกไปประชาสัมพันธ์ด้วย

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา ดิฉันเข้าร่วมกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัย N95 และบอกเล่าวิธีการรับมือป้องกันฝุ่น PM2.5 ให้กับประชาชนบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิกับพรรคอนาคตใหม่ พร้อมกับเพื่อนว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ในขณะนั้นอีกหลายท่าน เนื่องจากในขณะนั้นปัญหาฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก และรัฐบาลไม่ได้ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดชึ้นกับประชาชนเลย ดิฉันเห็นว่าการแจกจ่ายหน้ากากและสอนวิธีการใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อสร้างความตระหนักความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการรับมือกับฝุ่น PM 2.5 ให้ประชาชน

ดิฉันยืนยันว่าการไปร่วมงานวันเด็ก การบริจาคเงินให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนทุนการศึกษา การแจกหน้ากากอนามัยและบอกเล่าวิธีการป้องกันภัยสุขภาพจากฝุ่น PM 2.5 ให้กับประชาชน ไม่ได้ผิดระเบียบการหาเสียงเลือกตั้ง ของ กกต. ตามที่ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐกล่าวหาอย่างแน่นอน เนื่องจาก ระเบียบ กตต. ว่าด้วยวิธีการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อมีการประกาศพ.ร.ฎ. เลือกตั้ง

ตามหลักการทางกฎหมายนั้น การออกระเบียบต้องออกมาก่อน แต่ระเบียบจะเริ่มบังคับใช้เมื่อมีการประกาศ พ.ร.ฎ. เลือกตั้งออกมา ซึ่งเมื่อ พ.ร.ฎ. เลือกตั้ง ถูกประกาศออกมาและบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 ระเบียบจึงเริ่มบังคับใช้นับแต่วันนั้นเป็นต้นไปด้วย ดังนั้นการแจกขนม บริจาคเงินทุนการศึกษาให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนในวันเด็ก การให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนเพื่อป้องกันตนเองจากภัยร้ายของฝุ่น PM2.5 ด้วยหน้ากากอนามัย และโพสต์ภาพลงบนโซเซียลมีเดีย สามารถทำได้ ไม่ได้ผิดระเบียบการหาเสียงแต่อย่างใดค่ะ

สุดท้ายนี้ดิฉันดีใจที่พี่น้องประชาชนจำนวนมากออกไปลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อแสดงพลังแห่งความเปลี่ยนแปลง และขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เชื่อมั่นในพรรคอนาคตใหม่ค่ะ