‘ศิโรตม์’ สอนแรง! พลังประชารัฐ อ้างคะแนนดิบตั้งรัฐบาล 30 ปีใครเขาทำ

‘ศิโรตม์’ สอนแรง! พลังประชารัฐ อ้างคะแนนดิบตั้งรัฐบาล 30 ปีใครเขาทำ

วันที่ 25 มี.ค. นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง กล่าวถึงกรณีที่ พลังประชารัฐ ประกาศจัดตั้งรัฐบาล ว่า พลังประชารัฐสร้างวาทกรรมเท็จว่าตัวเอง “ได้เสียงมากที่สุด” จึงควรได้จัดตั้งรัฐบาล ต่อให้ไม่ได้ ส.ส.มากที่สุด แต่ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

การวัดว่าใคร “ได้เสียงข้างมากที่สุด” จึงวัดที่จำนวนผู้แทนในสภา ไม่ใช่บิดเบือนว่าเอาจำนวนคนลงคะแนนทั้งประเทศเป็นตัวตั้ง เพราะนั่นเป็นระบบนายกทางตรงซึ่งเราไม่ได้ใช้และอีกอย่าง เสียงส่วนนี้ก็ถูกใช้นับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อไปแล้ว จะเอามาอ้างเพื่อตั้งรัฐบาลซ้ำอีกได้อย่างไร

การให้พรรคอันดับหนึ่งตั้งรัฐบาลเป็น “ประเพณีทางการเมืองการปกครอง” ที่ประเทศเราใช้มากว่าสามสิบปี พรรคชาติไทย, พรรคสามัคคีธรรม,พรรคประชาธิปัตย์, พรรคความหวังใหม่, พรรคไทยรักไทย, พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย ล้วนตั้งรัฐบาลทุกชุดหลังปี 2531 ด้วยวิธีนี้

จึงแปลว่ามีพรรคอันดับสองนับไม่ถ้วนที่ยอมรับประเพณีนี้ด้วย เพราะเห็นว่าหากให้พรรคอื่นแข่งตั้งรัฐบาลกับพรรคอันดับหนึ่ง การซื้อ ส.ส.หรือเซ้งพรรคด้วยผลประโยชน์หรือตำแหน่งรัฐมนตรีก็จะตามมา

พลังประชารัฐพูดถูกที่อ้างว่า “ไม่มีกฎหมาย” กำหนดให้พรรคที่หนึ่งตั้งรัฐบาล แต่อะไรที่เป็น “ประเพณี” และเป็น “มารยาท” คือสิ่งที่แยกระหว่างพรรคดีๆกับพรรคที่ไร้อารยะครับ ความประพฤติของพรรคที่ไร้มารยาทก็เหมือนคนมารยาททราม

ต่อให้กฎหมายลงโทษไม่ได้ คนที่เห็นก็รู้ว่าเป็นคนมารยาทต่ำ ไม่มีใครอบรม พ่อแม่ไม่สั่งสอน ไม่มีความคิดฯลฯจนถ้าเป็นคนก็มีแต่คนรังเกียจ และถ้าเป็นพรรคก็คือพรรคที่หื่นกระหายอำนาจจนทำทุกวิถีทางโดยปราศจากยางอาย

ที่มา Sirote Klampaiboon