จุรินทร์ โยนกก.บห.ชุดใหม่ตัดสินใจ ร่วมฝ่ายค้าน-รัฐบาล รับสถานะ ปชป.ไม่ใช่พรรคใหญ่

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้นัดประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อพิจารณาจัดประชุมใหญ่ เพื่อรับรองงบดุลของพรรค และการจัดงานวันเกิดพรรคครบรอบ 73 ปี ในวันที่ 6 เม.ย. นี้ ส่วนการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะต้องกำหนดวันกันอีกครั้ง ซึ่งตามข้อบังคับพรรคจะเลือกภายใน 60 วัน จึงต้องมีการหารือถึงช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง

ส่วนจุดยืนทางการเมืองหรือการถูกทาบทามเข้าร่วมทางการเมืองนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตราบใดที่ยังไม่มีกก.บห.ชุดใหม่ กก.บห.ชุดรักษาการก็ต้องทำหน้าที่ไปพลางก่อนในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกิจการของพรรค ส่วนเรื่องการจะร่วมรัฐบาลกับสองขั้วการเมืองที่มีการกล่าวอ้างว่า ได้มีการต่อสายในแต่ละพรรคการเมืองนั้น ทางพรรคยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องนี้ และไม่ได้มีการมอบหมายให้ใครไปเจรจากับใคร ส่วนตัวยังไม่ได้มีการติดต่ออะไรกับใคร และคิดว่าในขณะนี้ควรจะทำในเรื่องของพรรคให้เดินหน้าไปก่อน เพราะตอนนี้ก็ไม่ได้เป็นพรรคใหญ่ ไม่ได้มีฐานะไปเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

เมื่อถามย้ำว่า จุดยืนพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ กก.บห. กับ ส.ส.ใหม่ จะเป็นผู้พิจารณา แต่ตอนนี้ผลการเลือกตั้งยังไม่ออกมาอย่างเป็นทางการ ยังนับคะแนนไปเพียงร้อยละ 95 ยังไม่ครบถ้วน ตัวเลขอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปได้อีก ซึ่งต้องรอให้ กกต.รับรองผล อย่างเป็นทางการก่อน