กกต. โบ้ยสื่อ รับผิดชอบรายงานผลเลือกตั้ง 4 โมงเย็นรู้ผล 95% แต่อุบคะแนนรวม

กกต. โบ้ยสื่อ รับผิดชอบรายงานผลเลือกตั้ง 4 โมงเย็นรู้ผล 95% แต่อุบคะแนนรวม

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ กกต. มีการแถลงการรายงานผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ
โดยนายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า การรายงานผลเมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) ที่ประชาชนได้รับทราบจาก ทีวีช่องต่างๆนั้น คะแนนได้มาจากการที่ กกต. ป้อนผลคะแนนดิบ ให้กับแต่ละสถานีโทรทัศน์ที่เข้ามาร่วมกับเรา ซึ่งแต่ละสถานีโทรทัศน์ จะนำผลคะแนนดิบ ไปรายงานผลตามระบบการายงานที่สื่อได้พัฒนารูปแบบเอง ซึ่งการรายงานผลแต่ละที่จะไม่เท่ากัน หรือ เพิ่มขึ้นลดลง ก็เป็นเรื่องของแต่ละสถานีโทรทัศน์นั้นๆ ที่จะเอาข้อมูลไปพัฒนาต่อ

“ผมไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นที่การรายงานผลของแต่ละสถานีโทรทัศน์ เกิดอะไรขึ้น อยากให้ทางสถานีโทรทัศน์ได้มีการชี้แจงด้วยว่ามีการคำนวณอย่างไร ซึ่งผมเตือนแล้วว่า การเอาตัวเลขไปคำนวณปาร์ตี้ลิสจะต้องดูกฎหมายให้ดี”

นายณัฏฐ์  เปิดเผยว่า การประกาศผลการเลือกตั้ง ปัจจุบันผลปาร์ตี้ลิส ทุกคะแนนมีความหมาย ต้องทำงานด้วยความรอบคอบ โดยในวันนี้ จะมีการเผยแพร่ชื่อของคนที่ได้อันดับหนึ่ง แต่ยังไม่เปิดเผยคะแนน ซึ่งคะแนนของทุกเขตจะถูกส่งเข้าระบบ ภายในสัปดาห์นี้ จะประกาศผลของแต่ละเขต 350 เขตทั้งหมด เพื่อให้ทำอะไรกับคะแนน 100% นี้ก็ได้ ถือว่าเป็นคะแนนเป็นทางการ

“ประชาชนรอมานานรบกวนให้รออีกนิดหนึ่ง” พร้อมกล่าวว่า ในระบบไม่มีความผิดพลาด มีแต่ฮิวแมนเออเร่อ เพราะพี่น้องชาวบ้านเป็นคนที่กรอกคะแนนให้เรา ส่วนเว็บไซต์ของ กกต. ที่ไม่สามารถเข้าดูได้ เพราะเมื่อคืนเราก็โดนหนักอยู่ เพราะคนเราเก่งชอบแสดงความสามารถ อะไรที่รู้สึกว่าชนะคนอื่นได้ ก็มีความสุข

นายณัฏฐ์  เปิดเผยว่า  เบื้องต้นจะได้ทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ ส่วนข้อมูลที่เป็นข้อมูลจริงๆ วันศุกร์นี้ จะรับรายงานจากเขตอย่างเป็นทางการ ไม่จำเป็นต้องมีอะไรปิดบัง ทาง 350 เขต กกต. มีการรายงานอยู่แล้ว หากใครอยากทราบก่อนก็ไปเอามาได้ แต่ต้องรับผิดชอบเอาเองในการรายงานข้อมูลนั้น เพราะ กกต. กลาง จะรับข้อมูลมา และตรวจสอบเผยแพร่ให้รับทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

เมื่อถามถึง การประกาศผลที่ชัดเจนจะนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลนั้น “ผมเป็นข้าราชการไม่ใช่ฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล” พร้อมกับกล่าวว่า เราส่งข้อมูลที่เป็นเรียลไทม์ให้สื่อ และสื่อเอาไปพัฒนาข้อมูล เพื่อนำเสนอกันเอง แล้วสุดท้าย ข้อมูลออกมาไม่เท่ากันในบางที่ เพิ่มขึ้นลดลง ก็มาบอกว่า ข้อมูลเป็นของ กกต. ซึ่งเราได้ชี้แจงไปแล้ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า การรายงานผลอย่างเป็นทางการ จะเผยแพร่ผลไม่เป็นทางการ 16.00 น. ส่วนเอกสารที่ได้รับจะเผยแพร่ผลคะแนน 95% ให้ทราบ เพื่อนำไปคำนวณการแบ่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อต่อไป ทั้งนี้ การประกาศผลอย่างเป็นทางการ กกต. จะประกาศผล 9 พ.ค. 2562 เพราะครบ 150 วัน นับตั้งแต่วันที่ พรป. มีผลบังคับใช้ ถ้าคนที่ได้ลำดับที่ 1 ถูกระงับสิทธิ มีการเลือกตั้งใหม่ ผลรวมของพรรคการเมืองก็ต้องเปลี่ยนทั้งหมดด้วย การเผยแพร่คะแนนจะทำให้ การคำนวณบัญชีรายชื่อมันจะกระทบไปด้วย กกต. จะเคลียร์สำนวนไตร่สวนให้เร็วที่สุด ก่อน 9 พ.ค.

“ปัจจุบันมีคำร้องอยู่ 110 คำร้อง กรณีที่คิดว่าการนับคะแนนไม่สุจิรตเที่ยงธรรม สามารถร้องได้ที่ กตต. จังหวัด การเลือกตั้งบ้านเราไม่เหมือนประเทศอื่น วันรุ่งขึ้นรับตำแหน่งได้เลย แต่ประเทศไทย ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาความเป็นธรรมก่อน มีใบแดง ใบเหลือง ใบส้ม”

“ที่ให้รออีกนิด เพราะกกต. เป็นคนรับผิดชอบ เรื่องผลการเลือกตั้ง จึงขอให้รอ”นายจรุงวิทย์ กล่าว

เมื่อถามว่า การล่ารายชื่อถอดถอน กกต. จะทำอย่างไร นายจรุงวิทย์ กล่าวว่า คงไม่สามารถตอบแทนได้