ระดมทุนวิจัยรักษาโรคมะเร็ง ยูเมะพลัส เปิดตัวกิจกรรม“ส่งต่อ…ความห่วงใย”

มะเร็งยังครองแชมป์อันดับต้นๆ ของโรคร้ายที่พรากชีวิตคนไทย และโอกาสที่มะเร็งจะเป็นศูนย์นั้นแทบไม่มี เพราะโลกยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยง  แม้การต้องเผชิญหน้ากับมะเร็ง  “กำลังใจ” จะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ทว่า “กำลังทรัพย์”   ก็จำเป็นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  หลายคนไม่สามารถเข้าถึงการรักษา เพียงเพราะว่าขาดแคลนทุนทรัพย์!!! โดยเหตุนี้ บริษัท อีซี่ บาย จำกัด (มหาชน) โดย มร.ฮิโตชิ โยโกฮามา ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  จึงเดินหน้าสานต่อกิจกรรมเพื่อสังคม จัดแถลงข่าวกิจกรรม ยูเมะพลัส  “ส่งต่อ…ความห่วงใย” ปี 7 (Umay+ “PAY IT FORWARD”)    เชิญชวนทุกคนร่วมสมทบทุนบริจาค 100 บาท รับกระเป๋า Umay+ Premium  เพื่อระดมทุนสนับสนุนงานวิจัยและรักษาโรคมะเร็งแก่ผู้ด้อยโอกาสผ่านทางสภากาชาดไทย  ภายในงานได้เกียรติจาก  ศ.นพ. จรัญ มหาทุมะรัตน์ หัวหน้าศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ  รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย  เข้าร่วมงาน พร้อมด้วย 2 ศิลปินนักแสดง โตโน่ ภาคิน และ พิม พิมพ์มาดา ร่วมเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียง เชิญชวนทุกคนร่วมส่งกำลังใจ ด้วยความเชื่อว่า พลังแห่งการให้ ไม่สิ้นสุด และไม่เหือดหาย  เมื่อเร็วๆ นี้

“จุดประสงค์หลักของกิจกรรมในปีนี้ คือต้องการที่จะระดมทุนสนับสนุนงานวิจัยและรักษาโรคมะเร็งแก่ผู้ด้อยโอกาสผ่านทางสภากาชาดไทย โดยมี กระเป๋า Umay+ Premium เป็นสื่อกลางในการรวบรวมเงินบริจาค พร้อมทั้งมีการจัดการแถลงข่าวพิธีเปิดกิจกรรม การจัดกิจกรรมระดมทุน บู๊ธจัดแสดงกระตุ้นการรับรู้ รวมถึงการส่งข่าว ประชาสัมพันธ์ และ การสื่อสารผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องทั้งปี  ซึ่งระยะเวลากว่า 6  ปีที่ผ่านมา อีซี่บายและ ยูเมะพลัส ได้ร่วมระดมเงินบริจาคจากกิจกรรม ยูเมะพลัส “ส่งต่อ…ความห่วงใย” (Umay+ “PAY IT FORWARD”) ผ่านทางสภากาชาดไทยถึง 55 ล้านบาท   หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน  ร่วมสร้างการรับรู้และใส่ใจกับโรคร้ายนี้ให้มากขึ้น”

“สำหรับผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมสมทบทุนได้ง่ายๆ เพียงบริจาคเงิน 100 บาท รับกระเป๋า Umay+ Premium ได้ที่ ยูเมะพลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เพียงแค่เราเริ่มให้และแบ่งปันกันสังคมก็จะน่าอยู่และมีความสุข” ผู้บริหาร กล่าวทิ้งท้าย

ภายในงานยังอัดแน่นไปด้วยนิทรรศการให้ความรู้  เพราะรักเลยต้องทักแรง … รู้ตัวไหมว่า คุณ (อาจ) เป็นมะเร็ง  ไม่ว่าจะเป็นจุดเช็ก 6 สัญญาณเตือน ได้แก่ ถ่ายลำบากมีมูกเลือด ไอมีเสมหะปนเลือดเรื้อรัง เป็นไข้ปวดเมื่อยตามตัวหรือกระดูก เป็นแผลที่เดิมหายยาก น้ำหนักลดเร็ว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เจอก้อนเนื้อที่เต้านมหรือที่อื่นๆ

ร่วมด้วยหัวข้อ มะเร็งสุดฮิตของพนักงานออฟฟิศ  มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เกิดจากเซลล์เยื่อบุผนังด้านในแบ่งตัวเพิ่มมากขึ้น พบได้ในอายุราว 40 ปีขึ้น สาเหตุมาจากสูบบุหรี่ ควันบุหรี่ สัมผัสสารเคมีบางชนิดในอุตสหกรรมสิ่งทอ การพิมพ์ / มะเร็งเต้านม ความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ในท่อน้ำนม แบ่งตัวปกติ และแพร่กระจายไปตามทางเดินน้ำเหลือง พบได้ในผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปี กลุ่มเสี่ยงควรตรวจสม่ำเสมอ / มะเร็งปอด พบได้มากเกิดจากใกล้ชิดผู้สูบบุหรี่และมลพิษทางอากาศ / มะเร็งตับ พบมากสุดในไทย อายุ 30-70 ปี ระยะแรกมักไม่แสดงอาการ

โอกาสรอด เมื่อได้รับการรักษา อยู่รอดเกิน 5 ปี  ระยะที่ 1 ราว 80%  ระยะที่ 2 ราว 60% ระยะที่ 3 ราว 30% ระยะที่ 4 ราว 10%  วิธีลดความเสี่ยง กินให้ถูกสุขลักษณะ พักผ่อน ออกกำลังกายให้เพียงพอ หมั่นสำรวจความผิดปกติของร่างกาย   อย่าลืมว่า มะเร็งรักษาได้ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งรอดนาน (ข้อมูลจาก เอกสารมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย)