กทม.เผยภาพรวม เลือกตั้ง เรียบร้อย พบฉีกบัตร 2 ราย คาด 4 ทุ่มรู้ผลไม่เป็นทางการ

กทม.เผยภาพรวม เลือกตั้งเรียบร้อย  คาด 4 ทุ่มรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการ

เลือกตั้ง / เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 24 มี.ค. ที่ลานคนเมือง นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ตรวจความเรียบร้อยการปิดหีบบัตรเลือกตั้ง ลานคนเมือง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2-3 แขวงเสาชิงช้า ซึ่งอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 1 เขตพระนคร

นางศิลปสวย กล่าวว่า ภายหลังปิดการลงคะแนน เวลา 17.00 น. ที่หน่วยเลือกตั้งจะมีการนับคะแนนโดยกรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วย หลังจากนั้นกกต.เขต จะรวบรวมผลการนับคะแนนของทุกหน่วยเลือกตั้งภายในเขต และประกาศผลรวมคะแนนของเขตและปิดประกาศไว้ในสถานที่ที่กำหนด พร้อมรายงานมายังศูนย์ประสานการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. ซึ่งเป็นที่รวบรวมผลคะแนนจาก 30 เขตเลือกตั้ง ก่อนรายงานไปยังกกต.กทม. และกกต. เพื่อประกาศและรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป

สำหรับภาพรวมการเลือกส.ส.ทั้ง 30 เขตเลือกตั้งของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เบื้องต้นได้รับรายงานถึงการกระทำผิดกฎหมาย 2 กรณี ได้แก่ เขตหลักสี่ พบผู้สูงอายุเกิดความเข้าใจผิด โดยฉีกบัตรเลือกตั้งตามรอยปะของบัตร และเขตสะพานสูง มีผู้พิการทางหูเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนและทำการฉีกบัตร

ทั้งนี้ กทม.มอบหมายให้ประธานกกต.เขต ดำเนินการตามกฎหมายแล้ว โดยที่ผ่านมากทม.ได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทำความเข้าใจและประชาสัมพันธ์ต่อประชาชนอย่างต่อเนื่อง

นางศิลปสวย กล่าวต่อว่า ปัจจุบันทุกหน่วยเลือกตั้ง รวม 6,149 หน่วย ปิดหีบเลือกตั้งแล้ว คาดว่าจะมีการรายงานความคืบหน้ามายังกทม. ขณะเดียวกัน บางหน่วยเลือกตั้งเริ่มมีการนับผลคะแนน หลังจากนั้นคาดประมาณ 2 ชั่วโมงจะรายงานผลเข้ามายังศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง

 

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นมีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งในพื้นกรุงเทพมหานครร้อยละ 80 เนื่องจากตลอดทั้งวันที่ผ่านมาเห็นประชาชนค่อนข้างตื่นตัวกันมาก ทั้งนี้ คาดจะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการประมาณ 22.00 น.ของวันนี้ และหลังเที่ยงคืนคาดจะรู้ผลอย่างเป็นทางการ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์