ผู้เชี่ยวชาญฟันธง! ‘เวทีอนาคตใหม่-พลังประชารัฐ’ แบบไหน ใกล้ชิดประชาชน?

ผู้เชี่ยวชาญฟันธง! ‘เวทีอนาคตใหม่-พลังประชารัฐ’ แบบไหน ถึงเรียกว่า ใกล้ชิดประชาชน?

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ บรรยากาศการปราศรัยใหญ่ของพรรคอนาคตใหม่ ที่สนามกีฬา ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง คึกคักอย่างต่อเนื่อง มีประชาชาชนทยอยเข้าร่วมรับฟังอย่างต่อเนื่องจนเต็มความจุที่นั่งกว่า ต้องเปิดพื้นที่ให้เข้าไปนั่งใกล้หน้าเวทีจนแน่นขนัด รวมกว่า 10,000 คน ส่วนยอดไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการมีผู้ชมสดๆกว่า 6 หมื่นคน ยอดรวมการรับชม มากกว่า 1ล้านครั้ง

ส่งเสียงไชโยกรี๊ดดังกระหึ่มตลอดการปราศรัยโดย แกนนำและผู้สมัครส.ส.คนสำคัญ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายจากทุกสาขาวิชาชีพในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มผู้ใช้แรงงาน ชาวมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ชาวนา หมอลำ

ด้านการปราศรัยใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ “เปิดใจประชารัฐ รวมใจประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว” มีผู้บริหารและแกนนำพรรค นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคฯ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์ กทม.พร้อมผู้สมัครส.ส.กทม.ร่วมเวทีคั่ง ที่สนามเทพหัสดิน สนามกีฬาแห่งชาติ

สำหรับบรรยากาศการปราศรัย ก็เป็นไปอย่างคับคั่ง โดยก่อนเริ่มปราศรัย นายอุตตม เดินตรวจความเรียบร้อยของเวทีปราศรัย และเวทีขนาดเล็กกลางสนาม ซึ่งจะเป็นจุดไฮไลท์ที่จะให้แกนนำปรากฎตัวและพูดคุยกับประชาชนอย่างใกล้ชิด รวมทั้งบริเวณโดยรอบสนามซึ่งพรรคได้จัดเก้าอี้ไว้รองรับประมาณ 15,000 คน และมีผู้ร่วมชมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์นับหลายแสนครั้ง เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ มีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Thanyanan Kooanupong ได้ตั้งข้อสังเกตุ ถึงการจัดรูปแบบเวทีของทั้งสองพรรคใหญ่ โดยกล่าวว่า

ในฐานะที่ทำงานด้านภาพ เราชอบแนวคิดการออกแบบเวทีของทั้ง 2 พรรคนี้มาก เพราะมันสะท้อน DNA ของพรรคได้ชัดเจนว่าแต่ละพรรคมองเห็น “ประชาชน” เป็นอย่างไร?

  • เวทีของประยุทธ์ – ล้อมรั้วเอาไว้ มีระยะห่างกับประชาชน แยกผู้นำกับคนออกจากกัน / คนดูนั่งไม่ได้ต้องยืนดู และต้องแย่ง+เบียดบังคนอื่นขึ้นมาแถวหน้าเพื่อเห็นหน้าประยุทธ์ชัดๆ / ประยุทธ์ ยืนสูงกว่าประชาชน ยืนโดดเด่นบนเวทีที่เป็นเหมือนแท่น

  • เวทีของธนาธร – ใกล้ชิดประชาชน ไม่มีรั้ว คนเข้ามานั่งขอบเวทีได้ / มีที่นั่งเป็นสโลปขึ้นไป ทุกคนเห็นธนาธรได้หมดไม่ต้องแย่งกันไปแถวหน้า / ประชาชนอยู่สูง มองลงมาที่ธนาธร

ปล1. อนาคตใหม่ออกแบบเวทีด้วยหลัก Universal Design ภาพที่เห็นเป็นสิ่งที่พรรคเตรียมการมาล่วงหน้าแล้ว หลักฐาน- https://bit.ly/2Yhw2e8

ปล. เสริมๆ ตอนเราทำงานเขียนบท เราก็เคยวิเคราะห์สถาปัตยกรรมของลานกลางเมือง Capital ใน Hunger Game กับโปรดิวเซอร์ว่ามันอิงมาจากนาซีเยอรมัน ซึ่งมันสื่อถึงความ “อำนาจนิยม” ของ Capital ได้เป็นอย่างดี