“แม่ผ่องศรี-ศิรินทรา-เอกชัย”ร่ำไห้โฮ ร่วมร้องเพลง “ฟ้าร้องไห้” ถวายพ่อหลวง

วันที่ 20 ต.ค. ที่ เวิร์คพอยท์ สตูดิโอ จ.ปทุมธานี มีการถ่ายทำมิวสิควิดิโอเพลง “ฟ้าร้องไห้” ประพันธ์คำร้องทำนอง โดยศิลปินแห่งชาติ อาจารย์ชลธี ธารทอง นำทีมศิลปินลูกทุ่งทั่วฟ้าเมืองไทย อาทิ แม่ผ่องศรี วรนุช ศิลปินแห่งชาติ, พ่อไวพจน์ เพชรสุพรรณ ศิลปินแห่งชาติ, สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, สุนารี ราชสีมา, ไชยา มิตรชัย, มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ศิรินทรา นิยากร, เอกชัย ศรีวิชัย, พรศักดิ์ ส่องแสง, ปอยฝ้าย มาลัยพร, เจเน็ต เขียว ฯลฯ มาร่วมขับร้องเพลงเพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

s__8740899

อาจารย์ชลธี กล่าวว่า “หลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสวรรคต คนไทยทุกคนเศร้าเสียใจ ร้องไห้กันระงม ผมทำอะไรไม่ถูก คิดอะไรไม่ออก น้ำตาไหล นั่งทำใจอยู่พักใหญ่ๆ วันนี้เราไม่มีพ่อแล้วหรอ ท่านจากเราไปแล้วจริงหรือ นั่งถามตัวเอง มาคิดว่าจะทำอะไรเพื่อพระองค์ท่าน ก็เลยคิดว่าต้องแต่งเพลง ในฐานะนักแต่งเพลง แต่งเพลงแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน รำลึกถึงเหตุการณ์ 13 ตุลาคม 2559 คนไทยสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อถวายพระองค์ในฐานะที่ท่านมีคุณูปการต่อพสกนิกรชาวไทยทุกคน รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน”

s__8740891

“เพลงนี้แต่งยากมาก ต้องเลือกใช้คำที่เหมาะสม การแต่งเพลงเกี่ยวกับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินไม่ใช่เรื่องง่าย ผิดพลาดไม่ได้ ภาษาต้องสวย สัมผัสถูกต้อง ใช้เวลาแต่งเพลงนี้ 10 ชั่วโมง ใช้เวลานานกว่าทุกเพลงที่เคยแต่งมา ปกติผมแต่งเพลงใช้เวลาชั่วโมงเดียว แต่สำหรับเพลงนี้กว่าจะกลั่นแต่ละคำแต่ละประโยคออกมาได้ ต้องเลือกคำที่เหมาะสม สวยงาม ถึงจะแต่งเพลงมา 5,000 กว่าเพลง เพราะเพลงนี้มีความหมายลึกซึ้งเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยตรง”

“ผมแต่งเพลงนี้ในขณะฝนตก พระองค์สวรรคตวันที่ 13 ต.ค. เวลาบ่ายสามโมง ฝนตกช่วงเวลานั้น นั่งแต่งไปน้ำตาไหลไปด้วย เพลงนี้บอกให้รู้ว่าไม่มีพ่อแล้ว เราควรทำดีเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ สามัคคีกันเถิด ผมเชื่อว่าฟังเพลงนี้แล้วคนไทยจะรักกันมากขึ้น ทำความดีเพื่อในหลวงของเรา”

s__8740884

“นักร้องเข้าห้องอัดร้องเพลงนี้ร้องไห้กันทุกคน ฟังแล้วคิดถึงพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงมีคุณูปการต่อวงการดนตรีวงการดนตรีและวงการเพลง ไม่เว้นแม้แต่เพลงลูกทุ่ง ทรงห่วงใยเพลงลูกทุ่ง พระองค์ได้พระราชทานรางวัลแผ่นเสียงทองคำ และศิลปินแห่งชาติ”

s__8740876-horz

“หลักคำสอนของพระองค์ท่านที่ผมจำได้ไม่เคยลืม พระองค์ทรงห่วงภาษาไทย ขอให้ช่วยกันอนุรักษ์ภาษาไทย ขอให้พระองค์หลับให้สบาย ไม่ต้องห่วงทางนี้ลูกๆทุกคนจะปฏิบัติตามพระราชดำรัสคำสอนของพระองค์ ทำดีเพื่อแผ่นดิน”

 

ทีมา ข่าวสดออนไลน์