ความในใจ หน.วิเชียร 1 ปีคดีเสือดำ คำตัดสินช่วยปลดล็อก แต่ยังเห็นต่าง

ความในใจ หน.วิเชียร 1 ปีคดีเสือดำ คำตัดสินช่วยปลดล็อก แต่ยังเห็นต่าง

จากผลการพิพากษายกฟ้องคดีเสือดำ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา เพจมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เผยแพร่ความในใจของหัวหน้าวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก

นายวิเชียร ระบุว่ายังงงว่าทำไมผลคำพิพากษาออกมาในรูปแบบนี้ ขณะนี้ยังไม่ได้อ่านคำพิพากษาทั้งฉบับว่ามันเป็นอย่างไร

“เรามีความเห็นต่างกับคำพิพากษา ทางกรมอุทยานฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องของความสงสัยของสังคม เมื่อวานได้มีการหารือเบื้องต้นกับทางอัยการ เราจะมีการอุทธรณ์ในข้อหาที่ยกฟ้องไป ส่วนจะเป็นข้อหาใดบ้างรอฟังผลว่าจะออกมาอย่างไร”

“จริงๆ แล้วทุกคนก็งง ฝ่ายผมก็งง คือเราก็ยังไม่ได้อ่านคำพิพากษาฉบับเต็ม แต่ถ้าถามความรู้สึกมันก็ยังไม่ตรงใจเรา โดยเฉพาะข้อหาครอบครองซากเสือดำ ซึ่งมันอยู่บริเวณแคมป์เลย แต่ทำไมมันถึงถูกยกฟ้องไป”

“เมื่อวานก็เป็นมวยยกแรก 1 ปีที่ผ่านมาเราก็ได้รับความคาดหวังก็มีหลายๆ คน คิดไปต่างๆ นานา ว่ามันจะแป้กหรือเปล่าคดีนี้ เมื่อวานก็เหมือนได้ปลดเลื่อนความหนักอึ้งบนบ่าลงไปชั่วคราว สังคมก็ได้เห็นนะครับว่าความศักดิ์สิทธิ์ หรือว่าการบังคับใช้กฎหมายไม่เลือกแบ่งชนชั้น ไม่เลือกแบ่งฐานะหรือว่าชาติกำเนิด ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีให้กับสังคมไทยได้เห็นเป็นตัวอย่าง”

นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก กล่าวบนเวทีเสวนา “1 ปี คดีเสือดำ กับคำตัดสินที่รอคอย”

.

โดย ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ร่วมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2562

“หลังจากสืบพยานเสร็จเราก็นับวันรอว่าผลจะออกมาอย่างไร สามารถคืนความเป็นธรรมให้กับสัตว์ป่าได้หรือไม่ หรือว่าเขาจะหลุดเลย…

โพสต์โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2019