“กกต.” ปล่อยขบวนรถส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราช มั่นใจ ถึง 350 เขต อย่างปลอดภัย

‘กกต.’ ปล่อยขบวนรถส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราช มั่นใจ ถึง 350 เขต อย่างปลอดภัย พรรคเพื่อไทยสังเกตการณ์คัดแยกเพียงพรรคเดียว

กกต. – วันที่ 22 มี.ค. ที่ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ นายมานพ ศรวิบูลย์ศักดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานปฏิบัติการนครหลวง

ร่วมกันปล่อยรถขนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด และนอกราชอาณาจักร ที่มีการคัดแยกตามรายเขตแล้ว โดยจะส่งไปยัง 15 ศูนย์ไปรษณีย์ ซึ่งประกอบไปด้วยพระนครศรีอยุธยา ศรีราชา กบินทร์บุรี ราชบุรี หาดใหญ่ เด่นชัย ลำพูน อุบลราชธานี อุดรธานี ชุมพร ทุ่งสง พิษณุโลก นครสวรรค์ นครราชสีมา ขอนแก่น เพื่อให้ศูนย์ทั้ง 15 แห่งกระจายต่อไปยังไปรษณีย์ที่อยู่ในเครือข่าย

ซึ่งการส่งบัตรเลือกตั้งในครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนนั่งไปกับรถขนส่ง โดยมีตำรวจทางหลวงขับนำทาง และรถไปรษณีย์ทุกคันจะติดจีพีเอส เพื่อให้ได้รู้ว่ารถวิ่งตามเส้นทางหรือไม่ วิ่งเร็วเท่าไหร่ และจอดรถตรงไหนบ้าง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ไปรษณีย์คอยดูว่าในแต่ละช่วงเวลาของการวิ่งรถ เพื่อให้ความมั่นใจว่าระหว่างทางจะไม่มีการขโมยหรือสับเปลี่ยนบัตรเลือกตั้ง และเมื่อไปถึงศูนย์ไปรษณีย์ จะมีคณะกรรมการลงนามตรวจรับ เมื่อแล้วเสร็จจะมีการถ่ายรูปเพื่อส่งกลับมายังศูนย์ไปรษณีย์กลางเพื่อยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายมานพ กล่าวว่า ขณะนี้ในส่วนของบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดเจ้าหน้าที่ได้คัดแยกเสร็จแล้วจะทยอยจัดส่งไปยัง 350 เขต ซึ่งคาดว่าจะถึงที่หมายช้าที่สุดภายในวันพรุ่งนี้ (23 มี.ค.) ส่วนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ขณะนี้เหลือเพียงของโซนอเมริกาที่จะจัดส่งมาเที่ยวสุดท้ายถึงคืนนี้ (22 มี.ค.) เวลา 23.30 น. เมื่อมาถึงทางไปรษณีย์จะเร่งคัดแยก และส่งไปยังเขตเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิให้ทันภายในวันที่ 24 มี.ค. อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาไปรษณีย์ไม่เคยพบปัญหาจัดส่งบัตรไม่ทันวันนับคะแนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการคัดแยกบัตรมีตัวแทนของพรรคเพื่อไทย (พท.) เพียงพรรคเดียวที่มาขอสังเกตการณ์การคัดแยกบัตรผ่านกล้องวงจรปิดที่ทางไปรษณีย์ไทยได้จัดเตรียมไว้