อุตตม มั่นใจ พปชร. รวมเสียงได้เกิน 250 เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล เมินจับมือพรรคทำผิดกม.

อุตตม โวลั่นพลังประชารัฐกวาด 150 ส.ส. เข้าสภา ได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลแน่ ย้ำพรรคไหนรวมเสียงได้ก่อนก็มีสิทธิ์ก่อน ย้ำจับมือพรรคอุดมการณ์เดียวกัน เมินร่วมงานพรรคที่ทำผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสตอบรับพรรคก่อนการออกเสียงเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ว่า จากการประเมินคะแนนทั้งจากพื้นที่และภาพรวมจากการที่ผู้สมัครส.ส. นำเสนอนโยบายถึงประชาชน ทำให้พรรคมีโอกาสเป็นผู้นำจัดตั้งรัฐบาล และจะได้ ส.ส. เข้าสภาประมาณ 140-150 ที่นั่ง

นายอุตตม กล่าวว่า ในทางปฏิบัติการตั้งรัฐบาลทุกสมัยที่ผ่านมา คือพรรคที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ก่อน และ พปชร. มั่นใจว่าจะรวบรวมเสียงได้มากกว่ากึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎรคือ 250 เสียงแน่นอน

นายอุตตม กล่าวว่า ขณะนี้พรรคยังไม่มองพรรคใดเป็นพิเศษ เพราะต้องรอดูผลการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ก่อน และเมื่อทราบถึงผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ จึงจะหารือต่อการรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

“เราจะแตะมือกับใคร ขึ้นอยู่กับเสียงที่ได้ แต่ตอนนี้ภาพเริ่มชัดเจนจากแนวทางการนำเสนอนโยบายของหลายพรรค พรรคมีจุดยืนต่อการร่วมรัฐบาล เพียงสิ่งเดียวคือ การมีอุดมการณ์เดียวกันต่อการทำงานเพื่อสร้างและทำประโยชน์เพื่อประชาชนได้อย่างแท้จริง ภายใต้กติกาของรัฐธรรมนูญ เพื่อปฏิรูปประเทศ และทำให้ชาติพัฒนาก้าวหน้า คนไทยต้องไม่มีความเหลื่อมล้ำ ส่วนพรรคไหนที่มีพฤติกรรมที่ทำผิดกฎหมาย ผิดกติกา หรือมีพฤติกรรมขัดกับธรรมเนียมของสังคม แน่นอนว่าพรรคจะไม่พิจารณาร่วมทำงานด้วย” นายอุตตม กล่าว

ส่วนที่มีข้อสังเกตว่า พปชร. จะไปทำงานกับพรรคเพื่อไทย หรือพรรคอนาคตใหม่ ที่ประกาศไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ที่พรรคสนับสนุนได้หรือไม่นั้น หัวหน้าพปชร. กล่าวว่า ไม่อยากให้ทุกพรรคสร้างเงื่อนไขใดๆ ทางการเมือง และทุกพรรคควรเน้นเสนอนโยบายให้ประชาชนตัดสินใจก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้งว่าควรใช้ลงคะแนนเลือกพรรคไหน ที่นำเสนอนโยบายเป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

นายอุตตม กล่าวว่า ตนไม่อยากให้ทุกพรรคเน้นว่าจะร่วมมือ หรือร่วมงานกับใคร หรือพรรคไหนได้หรือไม่ เพราะยังไม่ถึงเวลา เพราะสิ่งที่ประชาชนคาดหวังที่สุดตอนนี้ คือ คนที่มีศักยภาพเข้าไปทำงานเพื่อประเทศ และแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างแท้จริง ซึ่ง พปชร. เชื่อมั่นในศักยภาพว่าเป็นพรรคเดียวที่เหมาะกับความต้องการของประชาชน