“สื่ออังกฤษ” ยก “มิ่งขวัญ” ม้ามืดการเมืองไทยเทียบม้าดัง “ซีบิสกิต”

‘สื่ออังกฤษ’ ยก ‘มิ่งขวัญ’ ม้ามืดการเมืองไทยเทียบม้าดัง “ซีบิสกิต”

สื่ออังกฤษอย่างลอนดอนโพสต์ เผยแพร่บทความเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับ กระแสข่าวการเลือกตั้งในประเทศไทยที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมนี้ ภายใต้ชื่อบทความ “ม้ามืดแห่งการเมืองไทย: มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ”

ลอนดอนโพสต์ ระบุว่า เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่าจะไม่มีพรรคใดที่ได้ที่นั่งเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้เพียงพรรคเดียว นอกจากนี้การเกิดขึ้นของพรรคใหม่ก็ส่งผลให้การเมืองไทยที่ซับซ้อนอยู่แล้วซับซ้อนมากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยจำนวนพรรคการเมืองที่มีมากถึง 40 พรรคการเมือง

บทความระบุว่าจากข้อมูลของสื่อต่างประเทศและผู้สังเกตการณ์การเมืองไทยในช่วงที่ผ่านมาพบว่าก่อนหน้าการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้ามีพรรคหนึ่งที่มีความนิยมเพิ่มสูงขึ้นมาก นั่นก็คือพรรคเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ผู้เป็นที่จดจำจากบทบาทในบริษัทโตโยต้า, โมเดิร์นไนน์, และในฐานะอดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ของไทย

บทความที่เขียนโดยแมตต์ มาร์ติโน ผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจของลอนดอนโพสต์ ระบุว่า มิ่งขวัญเริ่มต้นจากความยากจนก้าวไปจนถึงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีของไทยได้ ด้วยการเป็น 1 ใน 12 คนที่สอบเข้าทำงานเป็นเสมียนที่บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ เป็นที่แรกก่อนไต่เต้าขึ้นได้ถึงตำแหน่งกรรมการบริหารของบริษัท

ต่อมา นายมิ่งขวัญยอมทิ้งรายได้หลักล้านไปดำรงตำแหน่งบริหารช่อง 9 อสมท ซึ่งที่นี่นายมิ่งขวัญ ได้ใช้ความรู้ความสามารถที่มีปรับเปลี่ยนช่องทีวีที่ล้มเหลวของรัฐให้กลายเป็นช่องทีวีที่สร้างรายได้จำนวนมากต่อไปภายใต้ชื่อใหม่ โมเดิร์นไนน์ทีวี ก่อนที่ในปี 2008 นายมิ่งขวัญ จะได้รับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ควบตำแหน่งรัฐมนตรีพาณิชย์ ซึ่งก็สร้างผลงานด้วยการทำให้ราคาผลผลิตเกษตรของไทยสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ขณะที่เศรษฐกิจไทยเติบโตในระดับแถวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ลอนดอนโพสต์ ระบุ่า หลังจากพักผ่อนจากการเมือง นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ กลับมานำพรรคที่เป็นของตัวเองอีกครั้งในชื่อพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ตั้งขึ้นใหม่ โดยแม้จะเข้าสู่การแข่งขันช้ากว่าผู้สมัครคนอื่นๆ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ความคิดเห็นของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีต่อนายมิ่งขวัญในแง่ดีก็น่าสนใจ เนื่องจากประสบการณ์ทำให้นโยบายของนายมิ่งขวัญดูเป็นนโยบายที่มีความเป็นไปได้ ขณะที่ความฉลาดหลักแหลมก็ทำให้นายมิ่งขวัญโดดเด่นในหลายๆ การดีเบตในช่วงที่ผ่านมา

ก่อนที่บทความจะปิดท้ายว่า นายมิ่งขวัญนั้นเป็นเหมือนกับม้าตีนปลาย “ซีบิสกิต” (ม้าแข่งชื่อดังในสหรัฐอเมริกาในช่วงศตวรรษที่ 30-40 ที่ออกตัวช้าแต่ก็สามารถกลับมาแซงคู่แข่งคว้าชัยชนะไปได้ในสนามแข่งขัน) ของการเมืองไทยในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในวันที่ 24 มีนาคมนี้