ยื่นยุบ พลังประชารัฐ เรืองไกรร้อง กกต.ส่งศาลรธน. แจกเสื้อจูงใจ‘3มิตร’สมัครสมาชิก

เรืองไกร ร้องยุบ พลังประชารัฐ แจกเสื้อจูงใจกลุ่มสามมิตรสมัครสมาชิก ผิดกฎหมายพรรคการเมือง ส่งศาลรธน.สั่งยุบ

พลังประชารัฐ – เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นหนังสือถึงกกต. ขอให้ตรวจสอบการกระทำของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เมื่อวันที่ 18 พ.ย.2561 ซึ่งมีบุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคร่วมอยู่ด้วย เข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 และ 30 หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนขอให้ตรวจสอบสมาชิกภาพพรรคการเมืองซ้ำซ้อนของนายสันติ พร้อมพัฒน์ และนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รวมถึงรายชื่อบุคคลอื่นๆ ล่าสุด กกต.ตรวจสอบแล้วไม่พบการเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อน โดยนายสันติ ลาออกจากพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 19 พ.ย.2561 ไปสมัครเป็นสมาชิก พปชร. ในวันที่ 20 พ.ย. ส่วนนายปรีชา สมัครเป็นสมาชิกพปชร. วันที่ 22 พ.ย.

นายเรืองไกร กล่าวว่า สำหรับนายอนุวัฒน์ วิเศษจินดาวัฒน์ ลาออกจากพรรคภูมิใจไทย ไปสมัครพปชร. ในวันที่ 26 พ.ย. แม้ไม่มีปัญหาเรื่องสมาชิกภาพซ้ำซ้อน แต่ปรากฏภาพเป็นหลักฐานว่า นายสันติและนายปรีชา สวมเสื้อพรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมงานประชุมเปิดตัวพรรคพลังประชารัฐ ที่โรงแรมแชงกรี-ล่า เมื่อวันที่ 18 พ.ย.

“การยินยอมให้บุคคลภายนอกร่วมกิจกรรมพรรค และแจกเสื้อเพื่อจูงใจให้สมัครเป็นสมาชิกพรรค เข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 และ 30 ซึ่งถือเป็นความผิดตามมาตรา 92 (3) กกต.ต้องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค” นายเรืองไกร กล่าว