ลุยตรวจหมอนวดเถื่อน ทำหญิงกระดูกหัก ส่อเจอโทษเปิดบริการไม่ได้รับอนุญาต

สาธารณสุขจังหวัดเตรียมลุยตรวจหมอนวดเทวดา ทำหญิงกระดูกหัก เบื้องต้นพบไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานพยาบาล คนรักษาไม่ได้ขึ้นทะเบียนแพทย์พื้นบ้าน ส่อเจอโทษเปิดสถานบริการ โดยไม่ได้รับอนุญาต 

ทำหญิงกระดูกหัก / เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงกรณีโซเชียลมีเดีย เผยแพร่ข่าวผู้หญิง ชาวจ.ชลบุรีรายหนึ่ง เดินทางไปนวดเพื่อรักษาอาการเส้นพลิก ที่ จ.ระยอง กับหมอคนดังกล่าว จนกระดูกน่องขาบนหัก ว่า ในเรื่องนี้ทางกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ระยอง พร้อมทั้งมอบหมายให้ทางสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 6 จ.ชลบุรี ให้เข้าลงไปตรวจสอบพื้นที่

เบื้องต้นหลังจากลงไปตรวจสอบพื้นที่ได้รายงานเข้ามาพบว่า 1. เป็นสถานที่ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานพยาบาล 2. ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ คือร้านนวดหรือสปาที่ได้รับอนุญาต และ 3. ผู้ที่ทำการรักษาไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแพทย์พื้นบ้าน

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูรูปแบบการรักษาเข้าข่ายการรักษาพยาบาล ซึ่งต้องขออนุญาตตามขั้นตอนต่างๆ ทั้งนี้ในการเอาผิดทางกฎหมายจะเป็นอำนาจของทางจังหวัด ซึ่งในวันที่ 21 มี.ค. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยองจะลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง หากตรวจสอบแล้วเข้าข่ายเป็นเรื่องของการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ก็จะมีโทษในเรื่องการเปิดสถานบริการ โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“จากข้อมูลที่พนักงานเจ้าหน้าที่ส่งเข้ามาพบว่า เป็นการสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น เป็นการรักษาเกี่ยวกับโรคกระดูก ซึ่งต้องยอมรับว่าสังคมไทยในสมัยก่อนมีหมอพื้นบ้านเช่นนี้อยู่ ซึ่งหลังจากกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาจัดระเบียบโดยให้ขึ้นทะเบียนหมอพื้นบ้าน โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เมื่อมีหมอพื้นบ้านที่ดำเนินการรักษาด้วยจิตกุศลมีประสบการณ์ยาวนานได้รับการนับถือจากชาวบ้าน และการรักษายังไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นก็จะมีกระบวนการขึ้นทะเบียนหมอพื้นบ้าน แต่กรณีนี้จากการตรวจสอบยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน เพราะฉะนั้นหากตรวจสอบแล้วเข้าข่ายการเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะดำเนินคดีข้อหาเปิดสถานพยาบาลเถื่อนต่อไป” นพ.ภัทรพล กล่าว