กรุงไทยเผย ค่าบาทเหวี่ยงแรง ตลาดปิดรับเสี่ยง ก่อนเลือกตั้ง-เฟด หยุดขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

กรุงไทยเผยค่าบาทเหวี่ยงแรง ตลาดปิดรับเสี่ยงก่อนเลือกตั้ง-เฟดหยุดขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.63 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงสิ้นวันทำการก่อน ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินทั่วโลกปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ท่ามกลางความไม่แน่นอนของการเจรจาการค้าสหรัฐกับจีน ดัชนี S&P500 ของอเมริกาปิดลดลง 0.29% ส่วนฝั่งยุโรป ดัชนี FTSE100 ของอังกฤษปรับตัวลง 0.45% เช่นเดียวกันกับ ดัชนี STOXX50 ของยุโรปก็ปรับตัวลง 1.07% เนื่องจากตลาดมีความกังวลกับสถานการณ์ของเรื่องเบร็กซิตที่คลุมเครือ ส่วนของนโยบายการเงินก็มีความเคลื่อนไหวอย่างมาก

โดยธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงปรับมุมมองเป็นหยุดขึ้นดอกเบี้ยในรอบนี้ ไว้ที่ระดับ 2.25-2.50%  และหยุดมาตรการลดขนาดงบดุลในเดือนกันยายน ซึ่งหมายความว่าเฟดจะกลับมาลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐราว 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน แทนที่ MBS ที่หมดอายุสัญญาตั้งแต่เดือนตุลาคม นอกจากนี้ คณะกรรมการเฟดยังปรับลดมุมมองเศรษฐกิจด้านการเติบโตลง โดยมองอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ (จีดีพี) สหรัฐจะขยายตัวเพียง 2.3% ในปีนี้ และแม้ว่าการว่างงานจะทรงตัวในระดับต่ำที่ 3.5% ก็จะไม่ส่งผลให้เงินเฟ้อปรับตัวขึ้นสูงกว่าระดับ 2.0% ได้ ทั้งนี้ มุมมองนโยบายการเงินและเศรษฐกิจล่าสุด ส่งผลให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวลดลง 8bps สู่ระดับ 2.52% ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 1 ปี และเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงราว 0.5% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ โดยเฉลี่ย

นายจิติพล กล่าวว่า สำหรับเงินบาท ช่วงนี้แม้จะติดกรอบ 31.50-31.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็เคลื่อนไหวค่อนข้างหวือหวา เนื่องจากผลการประชุมนโยบายการเงินไทยและสหรัฐไม่ตรงกับตลาดคาดไว้ แต่แม้ทั้งสองฝั่งจะมีทิศทางนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย ตลาดดูจะเชื่อฝั่งสหรัฐมากกว่า ส่งผลให้เงินบาทกลับมาแข็งค่า สำหรับวันนี้ ยังคงมุมมองเดิมว่านักลงทุนจะอยู่ในโหมดระวังตัวสูง โดยมีความเสี่ยงของการเลือกตั้ง และภาพตลาดที่ปิดรับความเสี่ยงเป็นตัวกดดัน คาดกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.58-31.68 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ