ก.อุตปลื้ม ปชช.แห่ช้อปเครื่องแต่งกายดำคุณภาพดี-ราคาถูก

นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในโอกาสจัดงาน “กระทรวงอุตสาหกรรมร่วมใจ…น้อมอาลัยพ่อหลวง” ที่กระทรวงอุตสาหกรรมจัดขึ้นวันที่ 20-21 ตุลาคม 2559 ว่า วันแรกของการจัดงานมีประชาชนสนใจเข้าร่วมงานอย่างมาก ประมาณ 1,500 คน เพราะเสื้อผ้าที่จำหน่ายมีหลากหลาย ทั้งเสื้อทำงานสำหรับข้าราชการ เอกชน เสื้อลำลอง เสื้อยืด ผ้าไหมและผ้าฝ้ายสีดำ เครื่องประดับเข้าชุดผ้าไหม กระเป๋า รองเท้าสีสุภาพ รวมทั้งชุดไทยสีดำสำหรับร่วมพิธีการของสำนักพระราชวัง ราคาเริ่มต้นที่ 60 บาท และจำหน่ายสีย้อมผ้า บริการย้อมเสื้อดำฟรี โดยทางกระทรวงฯอาจจะพิจารณาขยายระยะเวลาการจัดงาน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ซื้อเสื้อผ้าสีดำสำหรับแต่งกายแสดงความจงรักภักดีและความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในราคาถูกจากผู้ประกอบการที่มาออกบูธจำหน่ายสินค้ามากกว่า 60 ราย

นายสมชายกล่าวว่า นอกจากนี้ ได้หารือกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานไปยังผู้ประกอบการในพื้นที่ในการจัดหาสถานที่จำหน่ายเสื้อผ้าราคาโรงงานอีกหลายแห่งกระจายให้ทั่วถึงประชาชน รวมถึงเปิดให้บริการยอมผ้าฟรีแก่ประชาชน พร้อมให้ความรู้เรื่องการย้อมผ้าที่ได้มาตรฐาน รู้จักวิธีการบำบัดน้ำทิ้งอย่างถูกต้อง ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เชื่อว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนได้ในระดับหนึ่ง

“ความต้องการสวมใส่เสื้อดำเพื่อไว้อาลัยนั้น ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ดีขึ้น แม้ว่าบางอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านบันเทิงจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่อุตสาหกรรมอาหาร สิ่งทอและท่องเที่ยวกระเตื้องขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้” นายสมชายกล่าว

นายสมชายกล่าวว่า ขณะเดียวกัน ยังขอเชิญชวนประชาชนรับบริการอาหารและน้ำดื่มที่กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งจุดให้บริการสำหรับประชาชนที่ไปร่วมแสดงความอาลัย ข้างโรงละครแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2559-21 มกราคม 2560

ที่มา มติชนออนไลน์