“ห้ามขายของทุกประเภท” บริเวณสนามหลวง

วันนี้ (20 ตุลาคม 2559) เวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจรายงานว่า เจ้าหน้าที่เทศกิจซึ่งประจำการอยู่บริเวณท้องสนามหลวง ได้มีการประชุมด่วนหารือเรื่องการจัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้าที่นำของมาจำหน่าย ได้ข้อสรุปว่า ไม่อนุญาตให้นำสิ่งของทุกชนิดมาจำหน่ายในบริเวณสนามหลวง


แหล่งข่าวได้ระบุว่า ตามปกติยามมีงานพระราชพิธีก็ไม่อนุญาตให้จำหน่ายสินค้าอยู่แล้ว แต่เนื่องจากในช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้มีการผ่อนปรน เพราะเห็นว่ายังอยู่ในช่วงเวลาที่ประชาชนโศกเศร้าเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อาจต้องการหาซื้อพระบรมฉายาลักษณ์หรือของที่ระลึกต่างๆ แต่เนื่องจากในระยะหลังมานี้ พบว่ามีการนำพระบรมฉายาลักษณ์มาวางจำหน่ายในที่ที่ไม่เหมาะสม พร้อมทั้งยังมีการจำหน่ายในลักษณะของการยัดเยียดอีกด้วย


สำหรับสิ่งของที่จำเป็นต่อผู้ที่เดินทางมาถวายความอาลัยแด่พระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทางเจ้าหน้าที่ก็เห็นว่ามีผู้มีจิตศรัทธานำมาแจกเป็นจำนวนที่เพียงพอแล้ว


ทั้งนี้ วันนี้จึงเริ่มมีการประกาศห้ามจำหน่ายสินค้าทุกประเภท ไม่ว่าจะในลักษณะตั้งแผงหรือเร่จำหน่ายในพื้นที่ท้องสนามหลวง หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะยึดสินค้าทั้งหมด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลในหลวงรัชกาลที่ 9

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ