‘สุเทพ’ ชี้ ‘ประยุทธ์’ มีในกระเป๋าแล้ว 250 มาเอาที่ รปช.อีก 126 เป็นนายกฯ แน่นอน

‘สุเทพ’ ชี้ ‘ประยุทธ์’ มีในกระเป๋าแล้ว 250 มาเอาที่ รปช.อีก 126 เป็นนายกฯ แน่นอน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้ขึ้นกล่าวบนเวทีปราศรัยที่สวนเบญจสิริ ถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ออกมาประกาศว่าไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า ต้องขอโทษคุณชวน เพราะไปแตะของรักของหวง คุณชวนก็คุยกับตนว่า ถ้าด่าพรรคประชาธิปัตย์ ก็เหมือนด่าพ่อด่าแม่ ฝากถึงคุณชวนและบรรดาศานุศิษย์ ตนไม่ได้เป็นคนเนรคุณ ตนอยู่พรรคประชาธิปัตย์มา 37 ปี

“วันที่ออกจากพรรค ไม่ได้โกรธเคืองกับใคร ไปลาท่านชวนด้วย บอกว่า พี่ครับ ตัดสินใจแล้วว่า ถ้าอยู่ต่อสู้ในสภา ไม่มีวันสู้ทักษิณได้ เพราะสู้เท่าไหร่ก็แพ้ พรรคประชาธิปัตย์แพ้ ยอมได้ แต่ประเทศแพ้ ยอมไม่ได้ ตัดสินใจบอกคุณชวนว่า ผมขอลาออกจาก ส.ส. เพื่อไปสู้ ร่วมกับพี่น้องประชาชนไปเสี่ยงชีวิตบนถนนกับพี่น้องประชาชนดีกว่า เพราะตั้งใจจะโค่นล้มระบอบทักษิณให้ได้ ติดคุกติดตารางก็ยอม”

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า คุณชวนเตือนว่า สุเทพไปทำเถอะ ไปสู้เถอะ แต่อย่าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ตนเชื่อฟัง ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ตลอดการต่อสู้ 204 วัน วันนี้เมื่อรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ที่มีนายอภิสิทธิ์เป็นหัวหน้าพรรค นำพรรคไปในทิศทางแบนี้ ตนซึ่งเป็นโค้ชของพรรคของประชาชน มีสิทธิ์ที่จะท้วงติง ตนบอกว่าคิดผิด ถ้าคิดจะจับมือกับระบอบทักษิณคือผิด ผิดใจเรา และผิดใจประชาชน

“นายอภิสิทธิ์ ก็ออกมาชี้แจงว่า เขาไม่เอาประยุทธ์ ไม่เอาพรรคที่โกงด้วย สงสัยว่าเอาตัวเองคนเดียวเหรอ จะอยู่คนเดียวหรอ ไม่เข้าใจว่าคุณกำลังทำอะไร หรือคิดฝันที่มีการวิจัยว่า ชนะการเลือกตั้ง เป็นที่ 1 คราวนี้ไม่เชื่อว่า ประชาธิปัตย์จะชนะเลือกตั้งได้ที่ 1 ไม่เชื่อว่านายอภิสิทธิ์จะเป็นนายกได้หลังการเลือกตั้งคราวนี้”

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า คนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี คือคนที่สามารถรวบรวมเสียงของสมาชิกรัฐสภา ได้เกินครึ่ง ในจำนวน ส.ส. 500 คน ส.ว 250 คน ครึ่งหนึ่งคือต้องได้อย่างน้อย 376 เสียง คุณอภิสิทธิ์จะได้ 376 เสียงมั้ย คราวที่แล้วตนเป็นรองนายกฯ นายอภิสิทธิ์เป็นนายกฯ อยู่ๆ ก็ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ แพ้ยิ่งลักษณ์ได้มา 100 กว่าที่นั่ง วันนี้ตนว่าไม่ถึง 100 นี่ไม่ได้สบประมาท อภิสิทธิ์ไม่ได้เป็นนายกฯ แล้วอย่างที่บอกว่าถ้าได้น้อยกว่า 100 ต้องลาออก ถ้าไม่ลาออก อนาคตคือฝ่ายค้าน

“คนที่ได้เป็นนายกฯ ที่ใกล้เคียง ไม่มีใครเหนือ พล.อ.ประยุทธ์ ขณะที่อภิสิทธิ์ทั้งวิ่งทั้งเต้นหาเสียงตระเวนไปทั่ว ประยุทธ์ มีในกระเป๋าแล้ว 250 ประยุทธ์ต้องการอีก 126 เท่านั้น ไม่ต้องหาที่ไหน มาเอาจาก รปช.ก็ได้แล้ว เป็นนายกฯ แน่นอน นี่ชัดเจนแล้ว คนฉลาดจากอ็อกซ์ฟอร์ดทำไมคิดไม่ออก”

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า หลังเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่เผด็จการ การที่บอกว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง สมัยก่อน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกฯ และเป็นผบ.ทบ. ด้วย ต่อมาท่านก็พ้นตำแหน่ง ผบ.ทบ. เลือกตั้งมา ทุกพรรคก็ยกมือให้ท่านเป็นนายกฯ พรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นรัฐบาลร่วมกับ พล.อ.เปรม มา 8 ปีครึ่ง ไม่เห็นบอกว่า พล.อ.เปรม สืบทอดอำนาจ ประยุทธ์ หลังเลือกตั้ง ไ่ม่ใช่เผด็จการอีกต่อไป