“บิ๊กตู่” งงหนัก! ถามทำไมมีแต่คนอยากเป็นนายกรัฐมนตรี

“บิ๊กตู่” งงหนัก! ถามทำไมมีแต่คนอยากเป็นนายกรัฐมนตรี

วันที่ 18 มี.ค. เวลา 16.30 น.พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะเดินทางมายังหมู่ที่ 8 ตำบลโพธิ์เสด็จ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเป็นประธานส่งมอบบ้านและให้กำลังใจ ผู้ประสบภัยจากพายุโซนร้อน ปาบึก โดยพล.อ. ประยุทธ์ ขับรถสองแถวไม้ ที่ชาวนครศรีธรรมราชเรียกว่า รถไม้ นคร-เขาชะเมา ทะเบียน 10-0534 นครศรีธรรมราช มาพบปะชาวบ้าน นับพันคนที่ส่งเสียงต้อนรับ

ทั้งนี้ทันทีที่มาถึง นายกรัฐมนตรีได้รับฟังบรรยายสรุปความคืบหน้า ในการสร้างที่อยู่อาศัยให้กับประชาชน ซึ่งในวันนี้นายกรัฐมนตรีได้ส่งมอบบ้านจำนวน 316 หลัง เป็นที่เรียบร้อยพร้อมกับขึ้นเยี่ยมชมบ้าน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ ขึ้นเยี่ยมชมบ้านได้พยายามพูดเป็นภาษาใต้ แต่เป็นสำเนียงที่ผสมกับภาษาอีสาน ไปด้วย โดยกล่าวช่วงหนึ่งว่า “แล่งใต้ หรอยแรงๆ” ทั้งนี้เจ้าของบ้าน ซึ่งอยู่ระหว่างการตั้งท้องได้ขอให้นายกฯ ตั้งชื่อลูกในท้อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีถามว่าอยากได้ลูกผู้ชายหรือผู้หญิงตั้งชื่อปาบึกก็ไม่ดีปลาทูก็ไม่ได้ พร้อมกับพูดกับประชาชนว่าที่มาถ่ายรูปไว้ขออย่าลบทิ้ง เก็บเอาไว้ด้วย “รักน้อยๆ แต่ให้รักตลอดไปวันนี้ตนมาในฐานะนายกรัฐมนตรี ขอรอยยิ้มและขออย่าทะเลาะกันอีก ใครชวนไปทะเลาะอย่าไป”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจุดสุดท้ายระหว่างที่นายกรัฐมนตรี ติดตามความก้าวหน้าผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล และเยี่ยมชมงานมหกรรมมอบความสุข สร้างชีพ เสริมรายได้ ที่สวนสาธารณะศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งทาลาด) ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายกรัฐมนตรีได้วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยัง อ.ทุ่งสง เพื่อเป็นประธานเปิดทางลอดบ้านช่องเขา ทางหลวงหมายเลข 41 ทุ่งสง-ร่อนพิบูลย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน นอกจากนี้เป็นสักขีพยานมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในพื้นที่เขตป่าสงวน และพื้นที่ป่าชายเลน และมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน ให้ผู้แทนป่าชุมชน

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ลงมาติดตามการทำงานของส่วนราชการทั้งหมด เห็นรอยยิ้มทุกคนแล้วมีความสุข ขออย่าด่าทอกัน ตนเอาหัวใจมาฝากคนนครศรีธรรมราช หัวใจดวงเล็กๆ ที่มี 68 ล้านห้อง พร้อมย้ำทุกคนคือครอบครัว อย่าให้ใครทำลายความเป็นมาของประเทศไทย ประวัติศาสตร์ทุกอย่างคือสิ่งที่ดี ที่ต้องภูมิใจ และอย่าจำสิ่งที่ไม่ดีในอดีต

นายกฯ กล่าวถึงการทำงานของรัฐบาล ที่ได้แก้ปัญหาต่างๆ หลายเรื่อง อาทิ แก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ที่แก้ไปได้จำนวนมาก เรื่องการจัดสรรที่ดินทำกิน และปัญหาราคายาง ทำให้ 5 ปี ที่ผ่านมา ตนนอนไม่หลับ เพราะต้องคิดแก้ปัญหาอยู่ตลอด และภายใน 2 ปีนี้ จะมีอุตสาหกรรมยางเกิดขึ้น ขณะที่ปัญหาราคาปาล์มน้ำมัน ที่ต้องร่วมมือกัน และเชื่อว่าราคาจะดีขึ้น และขออย่ามีเรื่องความขัดแย้งต่างๆ อีกเลย

ช่วงท้าย นายกฯ กล่าวว่า วันนี้มาตรวจราชการ ในฐานะนายกฯ ฉะนั้น ทีมรักษาความปลอดภัยก็มาได้ และ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ทำงานมาตลอด ไม่เคยหยุดคิดเลยสักวัน และไม่เข้าใจ ทำไม นายกฯ เมืองไทย จึงอยากเป็นกันนักหนา ซึ่งตนสัญญาจะทำให้ดีที่สุด ตราบใดที่ยังทำหน้าที่อยู่

ทั้งนี้ ระหว่าง กล่าวกับประชาชน นายกฯ ได้พยายามพูดด้วยสำเนียงคนใต้ ว่า “รักกันหม้าย มาวันนี้บายใจ”