กฟผ. เตรียมเปิดประมูลพลังงานหมุนเวียนไฮบริดที่ใหญ่ที่สุดในโลก โซล่าเซลล์ลอยน้ำ

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำในพื้นที่เขื่อนการไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่ากระทรวงได้มอบหมายให้ กฟผ. ดำเนินงานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรง ไฟฟ้าพลังน้ำ รวมกำลังการผลิต 2,725 เมกะวัตต์ ตามสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนภายใต้แผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า ของประเทศไทย (พีดีพี 2018) ซึ่งจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 10 ปี

โดยให้นำร่องโครงการแรกที่เขื่อนสิรินธร ขนาด 45 เมกะวัตต์  เป็นโครงการไฮบริดแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ช่วยให้เกิดความมั่นคงของระบบไฟฟ้าและบริหารจัดการน้ำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่าแผนนำร่องโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ โครงการแรกที่เขื่อนสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี กำลังการผลิต 45 เมกะวัตต์ ใช้พื้นที่ผิวน้ำในการติดตั้ง 450 ไร่ เชื่อมโยงระบบพลังน้ำ โดย ใช้ทรัพยากรร่วมกับเขื่อน ได้แก่ หม้อแปลง สายส่ง และสถานีไฟฟ้าแรงสูง

ถือเป็นการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดการระเหยของน้ำ ช่วยเสริมความมั่นคงในระบบไฟฟ้า ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการน้ำ เสริมความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในระบบช่วงกลางคืน เพื่อลดการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ลดการใช้พื้นที่ทางการเกษตร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าของแผงโซล่าเซลล์เนื่องจากมี อุณหภูมิต่ำที่ผิวน้ำ และเป็นจุดแลนมาร์คใหม่สำหรับการท่องเที่ยว

โดยรายละเอียดโครงการเป็นการออกแบบติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดบนทุ่นลอยน้ำ และใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิด Double glass เนื่องจากมีความ เหมาะสมกับสภาพการใช้งานที่วางแผงโซลาร์เซลล์ใกล้ผิวน้ำ ซึ่งมีความชื้นสูงและยังมีการเคลื่อนไหวของผิวน้ำตลอดเวลา ทั้งนี้ กฟผ. จะ ออกประกาศเชิญชวนในวันที่ 15 พ.ค.2562 และยื่นซองประมูลภายในสิ้นเดือน ก.ค.2562 และจะประกาศผู้ชนะภายในสิ้นเดือน ต.ค.2562 คาดว่าจะเริ่มดำเนินการโครงการเดือน ม.ค.2563 เพื่อให้สามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ทันตามแผนในเดือน ธ.ค.2563