ศรีสุวรรณ จ่อร้อง กกต. ฟัน ‘บิ๊กตู่’ เดินสายทั่วประเทศ เกณฑ์คนต้อนรับ ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ศรีสุวรรณ จ่อร้อง กกต. ฟัน ‘บิ๊กตู่’ เดินสายทั่วประเทศ เกณฑ์คนต้อนรับ ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงการเตรียมร้อง กกต. กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.  และแคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ ออกเดินสายทั่วประเทศ อาจผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยข้อความระบุว่า

ตามที่ปรากฏเป็นการทั่วไปในขณะนี้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้เดินสายไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ อาทิ ขอนแก่น และนครราชสีมา (13 มี.ค.) เชียงราย และแพร่ (16 มี.ค.) และนครศรีธรรมราช ในวันที่ 18 มี.ค.นี้ โดยอ้างว่าไปปฏิบัติราชการตามปกติ ซึ่งอาจเป็นกลยุทธ์แบบเนียนๆ ในการหาเสียงนั้น

เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อเป็นแคนดิเตตนายกรัฐมนตรีตาม ม.88 และม.89 ของรัฐธรรมนูญ 2560 หลังจากที่มีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป 2562 เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 62

ดังนั้น โดยมารยาททางการเมือง ในอดีตที่ผ่านมา ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนใดที่เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันชิงชัยในการเลือกตั้ง ที่จะใช้ตำแหน่งหน้าที่ของตนเองและทรัพย์สินของทางราชการไปเอื้อประโยชน์เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเอง

ซึ่งในปัจจุบันอาจเข้าข่ายฝ่าฝืน ม.78 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ที่กำหนดห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตําแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายกระทําการใดๆ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานอันเชื่อได้ว่า มีผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้บริหารท้องถิ่นได้มีหนังสือสั่งการให้ผู้บริหารข้าราชการในจังหวัดและผู้นำท้องถิ่น เกณฑ์ชาวบ้านมาร่วมต้อนรับและรับฟังคำปรารภของนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.78 ดังกล่าวด้วย

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จำต้องนำคำร้องพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนต่อ กกต. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน เอาผิด ตาม ม.149 ประกอบ ม.78 วรรคหนึ่ง ซึ่งอาจมีโทษจําคุกตั้งแต่หนึ่งปี ถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนดยี่สิบปี รวมทั้งขอให้สั่ง พล.อ.ประยุทธ์ และเจ้าหน้าที่ของรัฐยุติหรือระงับการกระทําใดที่เห็นว่าอาจเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองใดตามม.78 วรรคสามต่อไปด้วย

โดยสมาคมฯ จะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต.ในวันที่ 18 มี.ค. เวลา 13.00 น. ณ สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ชั้น 1 ถ.แจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม.