เรืองไกร เจอหลักฐานเด็ด! เอาผิด บิ๊กตู่ ปล่อยคลิปบนเวทีปราศรัยพปชร.

เรืองไกร เจอหลักฐานเด็ด! เอาผิด บิ๊กตู่ ปล่อยคลิปบนเวทีปราศรัยพปชร.

วันที่ 16 มี.ค. นาย เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบหลักฐานที่น่าเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อาจฝ่าฝืนมาตรา29 ของพ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560

เนื่องจากนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพปชร. ได้กล่าวยอมรับว่า “แม้พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ออกปราศรัย แต่ได้ให้คำปรึกษาพรรคอย่างใกล้ชิดให้รับฟังปัญหานำมาทำนโยบายใหม่ๆ” ซึ่งคำพูดดังกล่าว ทำให้น่าเชื่อเพราะนายกอบศักดิ์ มีตำแหน่งเป็นโฆษกพรรค พปชร.จึงอาจเข้าข่ายว่าพรรค พปชร.จะมีความผิดฐานฝ่าฝืนพ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ม. 28 ตามด้วยหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า การปราศรัยของพรรคพปชร.ที่สุโขทัย ที่นำคลิปของพล.อ.ประยุทธ์ มาเปิดในเวทีหาเสียง ซึ่งในคลิปดังกล่าวทำขึ้นในขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ต้องวางตัวเป็นกลาง การอัดคลิปไปให้พรรค พปชร.ใช้เปิดในเวทีหาเสียง อาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 78 วรรคหนึ่ง

ดังนั้นขอเตือนกกต.ให้วินิจฉัยกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช. เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่ ด้วยความรอบคอบ เพราะกกต.เคยฟ้องต่อศาลฎีกาให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตของผู้สมัครที่จ.นราธิวาส กรณีที่ผู้สมัครรายนี้เป็นลูกจ้างรายชั่วโมง (วิทยากรอิสลามศึกษา)โรงเรียนบ้านบาโงระนะ โดยกกต. เห็นว่า มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 102 (11)

ซึ่งเป็นข้อความเดียวกันกับรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98 (15) ต่อมาศาลฎีกาก็มีคำสั่งเพิกถอนการสมัครรับเลือกตั้งของผู้สมัครรายนี้

นายเรืองไกร กล่าวว่า การที่มีผู้ร้องให้ตรวจสอบพรรคพปชร. และพล.อ. ประยุทธ์ หลายครั้ง เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏและข้อกฎหมายที่มีอยู่ แต่กกต. ยังไม่ดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งแตกต่างจากคำร้องของพรรคการเมืองอื่น

ดังนั้นตนจะไปร้องต่อกกต.ให้ตรวจสอบพรรค พปชร. และพล.อ. ประยุทธ์ อีกครั้งโดยมีหลักฐานตามคำให้สัมภาษณ์ของนายกอบศักดิ์ และคลิปของพล.อ.ประยุทธ์ ในวันที่ 18 มี.ค.เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานกกต.ศูนย์ราชการฯอาคารบี ถ.แจ้งวัฒนะ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์