ป๋าเปรม เตรียมไปเลือกตั้งล่วงหน้า ผบ.ทบ.สั่งกำลังพล ห้ามไปยุ่งตอนนับคะแนน

ป๋าเปรม เตรียมไปเลือกตั้งล่วงหน้า ผบ.ทบ.สั่งกำลังพล ห้ามไปยุ่งตอนนับคะแนน

ป๋าเปรม / วันที่ 16 มี.ค. รายงานข่าวว่าใน วันที่ 17 มี.ค. เวลา 09.00 น. พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ จะเดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้า ที่โรงเรียนสุโขทัย ถ.สุโขทัย เขตดุสิต กทม. และจะเป็นการปรากฎตัวครั้งแรก ภายหลังมีกระแสข่าว พล.อ.เปรม ไม่สบาย เข้ารักษาตัวโรงพยาบาลพระมงกุฎฯ หลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

ขณะที่แหล่งข่าวกองทัพบก เปิดเผยว่า ในปีนี้ กำลังพลส่วนใหญ่ของกองทัพบก ทั่วประเทศ จะเดินทางไปเลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากติดภารกิจดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในวันที่ 24 มี.ค. รวมทั้งขณะนี้มีศูนย์ฝึกยกระดับพลทหารเพื่อพัฒนาร่างกายให้แข็งแรง นำไปใช้งานพิธีพระบรมราชาภิเษก ใน 4 ศูนย์ คือ กทม. จ.ลพบุรี จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว

ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าทหารขนคนไปเลือกตั้งนั้น แหล่งข่าวกองทัพบก ชี้แจงว่า ในแต่ละหน่วยมีกำลังพลเป็นจำนวนมาก หากปล่อยให้ไปกันเอง จะทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบ ทั้งนี้ให้แต่ละหน่วยจัดเตรียมรถใช้บรรทุกกำลังพลไปใช้สิทธ์ โดยได้ทำเรื่องขออนุญาตจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น หน่วยนี้จะใช้รถบัสกี่คัน บรรทุกกำลังพลกี่นาย

ออกจากหน่วยเดินทางไปยังคูหาเลือกตั้ง ระยะทางกี่กิโลเมตร เพื่อป้องกันข้อครหาดังกล่าว เนื่องจากทหารตกเป็นเป้า จะดำเนินการอะไรต้องให้รัดกุม

แหล่งข่าวกองทัพบก เปิดเผยอีกว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เน้นย้ำให้กำลังพล ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย ในวันเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 17 มี.ค. และวันเลือกตั้งจริง คือวันที่ 24 มี.ค. ต้องอยู่ภายนอกคูหาเลือกตั้งเท่านั้น

ห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการขนย้ายหีบบัตร หรือ การนับคะแนน ป้องกันข้อกล่าวหาโกงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ พล.อ.อภิรัชต์ และ ผู้บังคับบัญชาระดับสูงในกองทัพ จะเดินทางไปเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์