ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์ สถิติชี้ตายวันเดียวเกินยอดคดีฆาตกรรมทั้งปี

ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์ สถิติชี้ตายวันเดียวเกินยอดคดีฆาตกรรมทั้งปี

ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์ – เอพี และ วอชิงตันโพสต์ รายงานรายละเอียดเหตุการณ์สังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดของนิวซีแลนด์ ประเทศที่มีความสงบสุข คร่าชีวิตเหยื่ออย่างน้อย 49 ราย อีก 48 คนถูกกระสุนบาดเจ็บ ว่า จากสถิติของสำนักงานตำรวจ ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา นิวซีแลนด์ไม่เคยมียอดผู้เสียชีวิตจากคดีฆาตกรรม เกิน 48 รายต่อปี

เหยื่อในเหตุการณ์นี้ มีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย ขณะน.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์กล่าวว่าเป็นวันที่มืดมนที่สุดของประเทศแล้ว

 สำหรับมือปืนที่บุกเข้าไปก่อเหตุยิงกราดในมัสยิดที่เมืองไครสต์เชิร์ช เป็นชาย อายุ 28 ปี ชื่อ เบรนตัน ทาร์แรนต์ สัญชาติิออสเตรเลีย ผู้มีประวัติแสดงความเกลียดชังผู้อพยพ เมื่อเห็นข่าวชาวยุโรปถูกสมาชิกมุสลิมสายสุดโต่งโจมตีและสังหารแล้ว จึงต้องการแก้แค้นเอากับชาวมุสลิม พร้อมกับสร้างความหวาดกลัว แม้แต่ในประเทศที่มีสันติสุข

นายเบรนตัน ทาร์แรนต์ ไลฟ์สดตนเองผ่านเฟซบุ๊กในนาทีขับรถไปก่อเหตุยิงกราด เมื่อ 15 มี.ค. (Shooter’s Video via AP)

สิ่งที่ชัดเจนอีกเรื่องคือมือปืนรายนี้ต้องการเป็นจุดสนใจ จึงไลฟ์สตรีม หรือ ถ่ายทอดสดนาทีที่ตนเองไปก่อเหตุ ผ่านทางเฟซบุ๊กได้ 17 นาที ที่มัสยิดแห่งแรกจาก 2 แห่งที่เกิดเหตุร้าย ก่อนที่เฟซบุ๊กจะลบทิ้งภาพความรุนแรงดังกล่าวในเวลาต่อมา เช่นเดียวกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ

มือปืนรายนี้ยังเผยแพร่เอกสาร 74 หน้าทางโซเชียลมีเดีย และบอกว่าอยากมีชีวิตรอดหลังเหตุการณ์ เพื่อเผยแพร่แนวทางของตนเองผ่านสื่อมวลชน

A police officer patrols at a cordon near a mosque in central Christchurch, New Zealand, Friday, March 15, 2019.  AP Photo/Mark Baker)

ลักษณะการก่อเหตุและแนวคิดขวาจัดของมือปืนรายนี้ ทำให้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า คล้ายกับนายอันเดอร์ส เบรวิก ผู้ก่อเหตุสังหารหมู่ 77 ศพ ที่ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2554 และขณะนี้ต้องโทษจำคุก 21 ปี

การโจมตีสังหารหมู่ครั้งนี้ นายทาร์แรนวางแผนมาตั้งแต่สามเดือนก่อน โดยตั้งใจจะไม่เอ่ยถึงองค์กรใดองค์กรหนึ่งเป็นพิเศษ แต่ยกผลงานให้แก่กลุ่มคลั่งชาติ พร้อมต่อต้านกลุ่มช่วยเหลือผู้อพยพ ไนต์ เทมพลาร์ อีกทั้งยังชื่นชมนายเบรวิก ผู้ก่อเหตุฆ่าหมู่ในนอร์เวย์ด้วย

 

นายเบรวิก ผู้ก่อเหตุสยองนอร์เวย์ AP PHOTO

การที่มือปืนเลือกก่อเหตุในประเทศเงียบสงบ และห่างไกลมากจากเหตุกราดยิงแบบที่เกิดในสหรัฐอเมริกา เพราะปัญหาอาวุธปืน คาดว่าเพื่อต้องการให้เห็นว่า ไม่มีที่ใดในโลกที่จะปลอดภัย แม้กระทั่งนิวซีแลนด์ ที่ตกเป็นเป้าเพราะรับผู้อพยพเข้าประเทศ

นายทาร์แรนต์เติบโตในครอบครัวชนชั้นแรงงานของออสเตรเลีย ไม่ได้เป็นนักเรียนที่ดี ต่อมาทำงานเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวในเมืองกราฟตันของออสเตรเลีย ผู้ร่วมงานหญิงคนหนึ่งในออสเตรเลีย  กล่าวว่า ตกใจมากว่าคนที่เคยคุยและทำงานด้วยมาก่อนจะก่อเหตุสุดโต่งเช่นนี้

ฆ่าหมู่สยองนิวซีแลนด์
Flower rest at a road block, as a Police officer stands guard near the Linwood mosque, site of one of the mass shootings at two mosques in Christchurch, New Zealand, Saturday, March 16, 2019. (AP Photo/Mark Baker)

นอกจากแสดงตัวว่าเป็นชาตินิยมแล้ว นายทาร์แรนต์ยังอ้างว่าเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันยังนิยมลัทธิฟาสซิสต์ หรือเผด็จการ เชื่อว่าจีนเป็นประเทศที่มีแนวทางและอุดมการณ์ตรงกับตนเอง อีกทั้งอ้างว่า แคนเดซ โอเวน คอมเมนเตเตอร์ชาวอเมริกัร ที่มีแนวการเมืองเอียงขวาเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับตน

แม้นายทาร์แรนต์อ้างว่าตนเองไม่ใช่นาซี แต่หมายเลขปืนไรเฟิลที่ใช้ก่อเหตุ หมายเลข 14 นั้น ตรงกับ สโลแกน 14 คำของกลุ่มสุดโต่งที่เชื่อมโยงกับหนังสือไมน์คัมปฟ์ ของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์

มือปืนรายนี้ยังเขียนข้อความว่า เหยื่อที่ถูกตนเองฆ่านั้น ถือว่าเป็นผู้รุกรานที่เข้ามาแทนที่คนขาว ดังนั้นจึงไม่เสียใจเลยที่คนเหล่านี้ตายไป ในช่วงไลฟ์สตรีม นายทาร์แรนต์กล่าวเปิดฉากว่า “ขอเริ่มปาร์ตี้ล่ะนะ” จากนั้นก็หยิบปืนไปฆ่าผู้บริสุทธิ์

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์