แจงแผนส่งเสริมท่องเที่ยว “ไฮซีซั่น” ลอยกระทงทุกพื้นที่จัดปกติ-ปรับแผนเคานต์ดาวน์

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ แจงยิบแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น! เผยงานที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมทุกพื้นที่ยังทำได้ปกติ เพียงแต่งดกิจกรรมรื่นเริงเท่านั้น พร้อมแนะปรับรูปแบบ กิจกรรมเคานต์ดาวน์ให้มุ่งแสดงความสามัคคี-ร่วมแรงร่วมใจของคนไทยหลังผ่านเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ของประเทศ ด้านกิจกรรมช่วงนี้มีทั้งยกเลิก-เลื่อน-ปรับเปลี่ยนรูปแบบ

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมถึงภาคเอกชนท่องเที่ยว เกี่ยวกับแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยในช่วงต่อไปนี้ ซึ่งกำลังเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า หากเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับประเพณีวัฒนธรรม เช่น ประเพณีลอยกระทงในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ละพื้นที่ปฏิบัติได้ตามปกติ แต่ขอให้งดกิจกรรมรื่นเริงตามที่รัฐบาลประกาศขอความร่วมมือ

14768736051476873773l

จัดตามปกติ – เป็นที่สรุปแล้วว่าการจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นเทศกาลท่องเที่ยวในปีนี้ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้อนุมัติให้จัดงานที่เกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรม เช่น งานลอยกระทง ได้ตามปกติ เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ประเพณี ส่วนงานอื่น ๆ ให้พิจารณาตามความเหมาะสม (ภาพจาก : www.creationC2.com)

ส่วนกิจกรรมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ หรือเคานต์ดาวน์นั้น โดยส่วนตัวมองว่า หากมีการดำเนินงานอาจต้องปรับแนวคิดการจัดงานให้ความสำคัญกับการแสดงความสามัคคีและร่วมใจของประชาชนชาวไทยหลังผ่านเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ของประเทศไม่ได้เน้นภาพความสนุกสนานเฮฮาเหมือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมากิจกรรมของกระทรวงการท่องเที่ยวฯบางส่วนก็ได้ทำการยกเลิกไปแล้ว อาทิ งาน Otop SME Excellence Fair 2016 ที่มีแผนจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 พฤศจิกายน 2559 ณ ศูนย์การค้าโพศรีวิลเลจ อุดรธานี งานเทศกาลส้มสีทอง ของดีทุ่งช้าง แอ่วงานเกี๋ยงเป็ง วันที่ 9-15 พฤศจิกายน 2559 ณ ที่ว่าการอำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน

งานมหกรรมเล่นกับผีที่เมกาบางนา ตอน จิตคลั่ง โรงพยาบาลหลอน ระหว่างวันที่ 20-31 ตุลาคม 2559 ณ เมกาบางนา จังหวัดสมุทรปราการ งานประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ ที่มีแผนจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2559 งานกิจกรรมลานธรรม ลานศิลป์ จังหวัดเชียงราย ที่จัดขึ้นวันที่ 22-25 ตุลาคม 2559

รวมทั้งยังได้ยกเลิกการแสดงงาน (BSO) การแสดงดนตรีนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 2559 : The Sound of Thai Herritage ที่มีแผนจัดขึ้นในวันที่ 21 ตุลาคม 2559 การแสดงงาน Key to White Castle 2017 ระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม 2559 งาน Halloween 2016 ณ ปาลิโอ เขาใหญ่ นครราชสีมา

นอกจากนี้ งานบางส่วนก็ได้ประกาศเลื่อนการจัดงานไปแล้ว อาทิ Bangkok Street Show 2016 จากวันที่ 10-12 ธันวาคม 2559 เลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด งานการประกวดวงดนตรีเยาวชน กาดสวนแก้วลูกทุ่ง (ครั้งที่ 2) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22, 23, 30 ตุลาคม 2559 ณ กาดสวนแก้ว เชียงใหม่ เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

การจัดงานการแข่งขันจันทบุรีซีนิคมาราธอน ที่มีแผนจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29-30 ตุลาคม 2559 ณ จันทบุรี เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด งานกระบี่แอดเวนเจอร์เรซ โทรฟี่ 2016 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 พฤศจิกายน 2559 เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เลื่อนการจัดงานเทศกาลหุ่นโลกกาญจนบุรี ในช่วงวันที่ 1-7 พฤศจิกายน 2559 เป็นวันที่ 20-26 กุมภาพันธ์ 2560

สำหรับงานที่ยังคงจัดต่อไปและมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ อาทิ งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 41 ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2559 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี การจัดงานไตรกีฬาชาเลนจ์วันที่ 23 ตุลาคม 2559 ณ เขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี งานผาสาดลอยเคราะห์ จังหวัดเลย เป็นต้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังกำชับด้วยว่า การส่งต่อข่าวสาร ต้องระมัดระวัง รับอะไรมา อย่าส่งต่อ ต้องมีสติ เพราะการส่งต่อข่าวที่ไม่เป็นความจริงจะทำให้ภาพรวมผิดเพี้ยนไป หากมีข้อสงสัย ให้รับข้อมูลจากรัฐมนตรีเพียงท่านเดียว

ที่สำคัญ ต้องแสดงให้ต่างชาติเห็นว่า ประเทศไทย มั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลง มีแต่จะพัฒนาต่อไป ให้สมดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงสร้างให้คนไทยเข้มแข็ง การดำเนินงานต่าง ๆ ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยังต้องดำเนินการต่อไป และสานต่อโครงการในพระราชดำริต่าง ๆ

“อยากให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยช่วงนี้ว่าให้แต่งตัวสุภาพ (Respectful) แต่ไม่กำหนดสี และยังเชื่อมั่น นักท่องเที่ยวต่างชาติจะยังคงเชื่อมั่นและเดินทางเข้ามาเที่ยวในจังหวัดท่องเที่ยวต่าง ๆ ของประเทศตามปกติ” นางกอบกาญจน์กล่าว

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์