ย้อนชัดๆ! ‘บิ๊กตู่’ ค่าแรง300บาท จะเอาเงินจากไหน หลัง พปชร. เสนอขึ้น 425บาท!

ย้อนชัดๆ! ‘บิ๊กตู่’ ค่าแรง300บาท จะเอาเงินจากไหน หลัง พปชร. เสนอขึ้น 425บาท!

จากกรณี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ร่วมแถลงเปิดนโยบายประชารัฐ “ประเทศไทยต้อง…รวย” ด้วยพลังประชารัฐ โดย นายอุตตม แถลงว่า ประเทศไทยต้องรวยความสงบ ความสุข ความหวัง อันจะนำไปสู่อนาคตที่มีความหวัง

รวมทั้งดูแลแรงงานขั้นต่ำ 400-425 บาทต่อวัน ค่าจ้างอาชีวะ 18,000 บาทต่อเดือน ค่าจ้างปริญญาตรี 20,000 บาท

ส่วนพนักงานเงินเดือนจะได้รับการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ในทุกขั้นบันได คนที่มีรายได้ต่ำกว่า 200,000 บาทต่อปี ไม่ต้องเสียภาษี นอกจากนั้นเราจะยกเว้นภาษีเด็กจบใหม่ 5 ปี ยกเว้นภาษีค้าขายออนไลน์ 2 ปี 

หากย้อนกลับ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2558 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการค่าจ้าง เตรียมพิจารณาโครงสร้างค่าจ้างใหม่ อีกทั้งมีกระแสข่าวเตรียมยกเลิกค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ทั่วประเทศว่า ขณะนี้มีการเรียกร้องขอเพิ่มส่วนโน้น ส่วนนี้กันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าแรง ค่ารักษาพยาบาล การศึกษา

แต่ขอถามหน่อยว่า รายได้เรามีเข้ามามากหรือไม่ มีเพิ่มขึ้นหรือยัง เราต้องให้เวลาในการสร้างความเข้มแข็งตรงนี้ก่อน อีกทั้งเคยบอกไปแล้วว่า หากใครอยากจะขึ้นค่าแรง ต้องไปที่กระทรวงแรงงานเพื่อไปทดสอบเรียนรู้ที่จะได้ค่าแรงตามคุณวุฒิ ถ้าค่าแรงเหมาจ่ายทั้งหมดมันไปกันไม่ได้ เพราะ 1. ไม่มีเงิน 2. ไม่มีใครเขาจ้าง แล้วจะทำอย่างไร

นายกฯ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันค่าแรง 300 บาท ส่วนใหญ่ใครเป็นคนได้ แรงงานต่างด้าวใช่หรือไม่ ถ้าปรับขึ้นมาก็ต้องขึ้นให้พวกเขาด้วย จะปรับขึ้นแค่คนไทยอย่างเดียวมันไม่ได้ หากปรับขึ้นก็ต้องขึ้นทั้งประเทศ เท่ากับว่าเป็นการกระตุ้นให้คนต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศมากขึ้น เนื่องจากค่าแรงขั้นต่ำที่บ้านเขาอยู่ที่เพียง 100-150 บาท ไม่เกิน 200 บาทนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลพยายามสร้างความเข้มแข็ง และกำลังให้คนเข้ามาลงทุน อย่าปลุกระดมออกมา แค่ 300 บาท ก็สาหัสพออยู่แล้ว แทบจะไม่มีใครอยากจะเข้ามาลงทุนอยู่แล้ว ดังนั้นมันควรจะมาทีละขั้นตอน แต่ถ้าจะก้าวกระโดดขึ้นไปอีก ตนคงให้ไม่ได้ เพราะไม่มีเงิน