ไปรษณีย์ไทย เปิดตัว แสตมป์ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เปิดให้จองปลายเดือนนี้

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัว แสตมป์ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เปิดให้จองปลายเดือนนี้

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดตัวตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 จำนวนพิมพ์ 3 ล้านดวง เปิดให้จองแล้ววันนี้ถึง 29 มี.ค. 2562 ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศและทางออนไลน์

คุณสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า การจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดดังกล่าว ซึ่งได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นที่เรียบร้อย โดยกำหนดวันแรกจำหน่าย 4 พ.ค. 2562 ตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งนี้ ได้เชิญพระฉายาลักษณ์ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศเป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย และภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง ซึ่งเป็นแนวทางภาพเดียวกับเมื่อครั้งจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2493 หรือเมื่อ 69 ปีที่แล้ว

“แสตมป์เป็นชนิดราคา 10 บาท จัดพิมพ์ทั้งสิ้น 3 ล้านดวง หรือ 3 แสนแผ่น ซึ่ง 1 แผ่นจะมี 10 ดวง ความพิเศษของแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ชุดนี้ คือ การใช้เทคนิคพิมพ์สี่สีบนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก เพื่อเพิ่มความสวยงามแวววาวให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์ พร้อมปั๊มดุนนูนอักษรพระปรมาภิไธย วปร ข้อความชื่อประเทศ ชนิดราคา และองค์พระฉายาลักษณ์ ส่วนซองวันแรกจำหน่ายราคา 20 บาท โดยเปิดให้ประชาชนจองได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 29 มี.ค. 2562 หรือปิดจองก่อนกำหนด หากครบโควตาที่รับจองแล้ว คือ แสตมป์จำนวน 1.5 แสนแผ่นซองวันแรกจำหน่าย 40,000 ซอง ซึ่ง 1 คนจองได้ไม่จำกัดจำนวน”

ส่วนช่องทางการจอง ตั้งแต่วันที่ 14 – 29 มี.ค. 2562 ได้ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ โดยตามขั้นตอน 1.กรอกแบบฟอร์มสั่งจอง ระบุจำนวนที่ต้องการจอง และชื่อ – ที่อยู่สำหรับจัดส่ง 2. จ่ายเงิน พร้อมเก็บใบเสร็จเป็นหลักฐาน (ไม่คิดค่าจัดส่ง) 3. เลือกรับสินค้าได้ 2 ช่องทาง 3.1 รับสินค้า ณ ปณ. ที่สั่งจอง (ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. 2562 เป็นต้นไป) 3.2 จัดส่งตามที่อยู่ (ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค.2562 เป็นต้นไป)

อีกหนึ่งช่องทางสามารถจองผ่าน www.thailandpostmart.com โดย 1. กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อสมัครสมาชิก และระบุชื่อ – ที่อยู่ สำหรับจัดส่ง 2. เลือกสินค้าที่ต้องการจอง 3. เลือกจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต / เดบิต หรือจ่ายผ่าน Mobile Banking App หรือ จ่ายผ่านเคาน์เตอร์ตัวแทน และเคาน์เตอร์ธนาคาร และ 4. ไปรษณีย์ไทย จัดส่งสินค้าให้ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ค. 2562 เป็นต้นไป โดยไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้ฟรี ส่วนผู้พลาดการจอง สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่วันแรกจำหน่ายดังกล่าว ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ตรวจสอบรายชื่อ ปณ. ที่เปิดให้บริการได้ทางเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ THP Contact Center 1545

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์