พรรคอนาคตใหม่ งง! ทหารห้ามหาเสียงใน รร.ดัง ขออนุญาตแล้ว ไล่ไปคุยในค่าย?

“ผู้สมัครอนาคตใหม่” เขตสายไหม งง ทหารห้ามหาเสียงใน รร. ทั้งที่มีหนังสืออนุญาตถูกต้อง ไล่ไปคุยในค่าย?

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายนิกม์ แสงศิรินาวิน ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคอนาคตใหม่ เขต 11 (สายไหม) เปิดเผยกรณีตนเองและทีมงานถูกทหารห้ามหาเสียงในโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ทั้งที่ได้ทำหนังสือขออนุญาตและรองผู้อำนวยการโรงเรียนรับทราบ มีการลงนามตอบกลับเรียบร้อย

นายนิกม์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 13 มีนาคม ตนเองและทีมงานเตรียมเข้าไปแจกเอกสารแนะนำพรรค แนะนำนโยบายพรรค เอกสารแนะนำตัวเอง พร้อมทั้งพูดคุยปราศรัยหาเสียงกับครู ผู้ปกครองและบุคลากรในโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ซึ่งอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ตนเองเป็นผู้สมัคร ส.ส. โดยได้ทำหนังสือขออนุญาตอย่างถูกต้อง

และทางด้านรองผู้อำนวยการก็ลงนามรับทราบ แต่ปรากฏว่าเมื่อไปถึงได้มีกลุ่มสารวัตรทหารอากาศ เข้ามาขัดขวาง ไม่ให้เข้าไปหาเสียงในโรงเรียนและกล่าวในทำนองว่า บริเวณนี้เป็นเขตทหาร ทำไมไม่ขออนุญาตก่อน และเมื่อตนแจ้งว่า ได้ทำหนังสือขอนุญาตถูกต้อง พร้อมนำเอกสารดังกล่าวให้ดู

เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่อนุญาต โดยกลุ่มสารวัตรทหารกลุ่มนี้ได้มีการอ้างถึงชื่อ นายทหารยศ นาวาอากาศเอกท่านหนึ่ง และบอกด้วยว่า ถ้ามีข้อสงสัยให้เข้าไปคุยได้ในค่าย ตนรู้สึกแปลกใจอย่างมาก ไม่คิดว่าช่วงที่มี พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง ซึ่งควรจะหาเสียงได้อย่างเสรี เท่าเทียม เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นธรรม จะได้รับการปฏิบัติเช่นนี้

ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เผยว่า หลังไม่ได้รับการอนุญาต แม้จะมีการพูดคุยอธิบายอย่างไรก็ตาม โดยแต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าให้ไปคุยกับทหารยศนาวาอากาศเอกคนหนึ่งในค่ายเท่านั้น ซึ่งกรณีดังกล่าว วันนี้ (14 มี.ค.) เวลา 15.00 น. ตนและทีมงานจะเดินทางไปแจ้งความที่ สน.สายไหม ขณะที่ในช่วงเช้า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่จะมาร่วมหาเสียงด้วย โดยมีกำหนดพบปะประชาชนที่ ตลาดเคหะออเงิน ตลาดวงศกร และตลาดเอ.ซี.สายไหม

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย(ประถม) ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ กองทัพอากาศจริง แต่ได้โอนโรงเรียนเป็น การเรียนการสอน ในสังกัดกรุงเทพมหานคร ส่วนโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 2