โบอิ้งสั่งเอง! ระงับใช้เครื่องบิน 737 “รุ่นมรณะ” 371 ลำทั่วโลก เอฟเอเอห้ามด้วยพบหลักฐานใหม่ (คลิป)

โบอิ้งสั่งเอง! ระงับใช้เครื่องบิน 737 “รุ่นมรณะ” 371 ลำทั่วโลก เอฟเอเอห้ามด้วยพบหลักฐานใหม่ (คลิป)

โบอิ้งสั่งเอง! ระงับใช้เครื่องบิน 737 – วันที่ 14 มี.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณีเฝ้าระวังเครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 หลังเที่ยวบิน อีที 302 ของ สายการบินเอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ ประสบเหตุตกพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 157 ศพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่า

 บริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตอากาศยานยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา แถลงระงับการใช้งานเครื่องบินรุ่นดังกล่าวทั่วโลก ทั้งหมด 371 ลำ เช่นเดียวกับสำนักงานการบินสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) ซึ่งก่อนหน้านี้ยืนกรานว่าจะไม่ระงับเที่ยวบินต้องสงสัย

สำนักงานการบินสหรัฐระบุในแถลงการณ์ระงับการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 รวมถึงไม่อนุญาตให้บินในหรือผ่านน่านฟ้าสหรัฐเป็นการชั่วคราว ภายหลังพบหลักฐานชิ้นใหม่ และข้อมูลจากดาวเทียมที่บ่งชี้ว่าเที่ยวบินอีที 302 มีปัญหาการไต่ระดับความสูง “การระงับจะมีผลบังคับใช้ต่อเนื่องในระหว่างการสอบสวนยังดำเนินอยู่ ครอบคลุมถึงกระบวนการตรวจสอบเครื่องบันทึกข้อมูลการบิน และเครื่องบันทึกเสียงในห้องนักบิน”

โบอิ้งสั่งเอง! ระงับใช้เครื่องบิน 737
The Federal Aviation Administration said fresh evidence as well as newly refined satellite data prompted the decision to temporarily ban the jets.

ด้านบริษัทโบอิ้งระบุยังมั่นใจในระบบความปลอดภัยของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมร่วมกับสำนักงานการบินสหรัฐ และคณะกรรมาธิการความปลอดภัยทางการคมนาคมแห่งชาติ ซึ่งควบคุมการสอบสวนโศกนาฏกรรมเที่ยวบินอีที 302 บริษัทจึงตัดสินใจระงับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ทั้งหมด เพื่อสร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัยของการบินในที่สาธารณะ

โบอิ้งสั่งเอง! ระงับใช้เครื่องบิน 737
Boeing has grounded its entire global fleet of 737 Max aircraft after investigators uncovered new evidence at the scene of the fatal Ethiopian Airlines crash. The US plane-maker said it would suspend all 371 of the aircraft.

ขณะที่ สายการบินอเมริกันแอร์ไลนส์ ระบุว่า คำสั่งดังกล่าวส่งผลให้สายการบินต้องระงับการใช้งานเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ทั้ง 24 ลำ และจะเร่งดำเนินการเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารซึ่งจองที่นั่งบนเที่ยวบินซึ่งให้บริการด้วยโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 พร้อมแถลงขอโทษผู้โดยสารต่อความขัดข้องและความไม่สะดวก

 ส่วนยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ ระบุว่า แม้ทางสายการบินจะมีเครื่องบินโบอิ้งรุ่นแม็กซ์ที่ให้บริการมากถึง 40 เที่ยวต่อวัน แต่ทางบริษัทสามารถจัดการนำเครื่องบินสำรองมาใช้ทดแทนก่อนได้ และคาดว่าจะไม่มีปัญหากระทบต่อการให้บริการ

โบอิ้งสั่งเอง! ระงับใช้เครื่องบิน 737
The Ethiopian Airlines plane crashed minutes into its flight. Flightradar24, an air traffic monitor, said the plane’s “vertical speed was unstable after take-off”. BBC

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่นของแคนาดา นายมาร์ค การ์โน รมว.กระทรวงคมนาคมแคนาดา ระบุว่าได้รับข้อมูลใหม่เกี่ยวกับเที่ยวบินอีที 302 และพบความรูปแบบปัญหาที่มีความใกล้เคียงระหว่างเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ที่ใช้ในแคนาดา กับเที่ยวบินอีที 302 จึงสั่งการให้ระงับการใช้งานโบอิ้งรุ่นนี้ในประเทศ

โบอิ้งสั่งเอง! ระงับใช้เครื่องบิน 737
They reported difficulties similar to those that contributed to the fatal Lion Air crash in Indonesia in October. BBC

 ขณะเดียวกันมีรายงานว่านักบินหลายคนของสายการบินในสหรัฐเคยร้องเรียนเมื่อปลายปี 2561 ว่าเครื่องบินโบอิ้ง 7373 แม็กซ์ 8 มีปัญหาในช่วงไต่ระดับบินขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งคล้ายกับปัญหาที่นักบินของเที่ยวบิน 106 ของสายการบินไลอ้อนแอร์เผชิญหน้าก่อนดิ่งลงทะเลชวา คร่า 189 ศพเมื่อเดือนต.ค.ปีเดียวกัน