ประธาน กกต. ยันเอง รอยุติปมโต๊ะจีนพปชร. หลังไม่พบหน่วยงานรัฐ-บุคคลต่างชาติ หนุนเงิน

ประธาน กกต. ยันเอง รอยุติปมโต๊ะจีนพปชร. หลังไม่พบหน่วยงานรัฐ-บุคคลต่างชาติ หนุนเงิน

วันที่ 13 มี.ค. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.กล่าวกรณีนายทะเบียนพรรคการเมืองยุติการสอบสวนการระดมทุนโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากไม่เข้าข่ายเป็นความผิด ว่าได้รับทราบจากนายทะเบียนว่าตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีหน่วยงานของรัฐ บุคคลต่างชาติให้เงินสนับสนุน จึงจะเสนอ กกต.ยุติเรื่อง ซึ่งตามกฎหมายแล้ว กกต.คงทำได้เพียงการรับทราบ ไม่สามารถที่จะให้นายทะเบียนตั้งกรรมการสอบใหม่ แต่ในคำร้องเรื่องดังกล่าวมีหลายประเด็น อาจจะมีบางประเด็นอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของสำนักงานฯ

ส่วนที่ผู้ร้องมองว่าเรื่องดังกล่าวว่า กกต.พิจารณาไม่เป็นไปตามคำร้องนั้น เรื่องนี้เข้าใจว่า ยังอยู่ในการดำเนินงานของสำนักงาน ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ การตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริจาคไปได้รับงานจากหน่วยงานของรัฐ อาจเป็นข้อเท็จจริงที่ยังไม่ปรากฏ ต้องไปถามเลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง

ส่วนเรื่องการพิจารณาคำร้องว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ขาดคุณสมบัติในการเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค พปชร.หรือไม่ ประธาน กกต.คาดว่า จะมีการเสนอให้ กกต.พิจารณาภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ ยืนยันทุกเรื่องต้องทำให้เร็ว เพราะไม่มีเหตุผลที่จะทำให้ล่าช้า แต่ที่เสมือนว่าช้าต้องขึ้นอยู่กับการสอบสวนและหาข้อมูล