ชาวสวนปาล์มน้ำตาร่วง ราคาตกเหลือแค่โลละ 1.90 บาท หลังโรงไฟฟ้าเมินไม่ซื้อ

ชาวสวนปาล์มน้ำตาร่วง ราคาตกเหลือแค่ 1.90 บาท/กิโล หลังโรงไฟฟ้าเมินไม่ซื้อ จำใจตัดขาย อย่างน้อยก็ยังได้เงินกลับคืนไปบ้าง หารกันคนละครึ่งกับคนตัดก็ยังดี

ชาวสวนปาล์มน้ำตาร่วง – นายประชิด แสงขวัญ ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน จำกัด เปิดเผยว่า ราคาปาล์มดิบหน้าลานเท ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 12 มี.ค.2562 สามารถรับซื้อได้ในราคา กิโลกรัมละ 2.10 – 2.20 บาท และคาดว่าวันที่ 13 มี.ค. จะปรับตัวลดลงเหลือเพียง 1.90 บาท ต่ำกว่าต้นทุนการผลิตที่ กิโลกรัมละ 2.80 บาท เนื่องจากสต๊อกน้ำมันปาล์มในประเทศยังมีมากประมาณ 4-5 แสนตันยาวนานตั้งแต่ปีก่อนหน้า เกษตรกรได้เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาโดยกำหนดนโยบายให้นำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงเพื่อผลิตไฟฟ้า 1.6 แสนตัน ซึ่งจะส่งผลให้สต๊อกลดลง

แต่ที่ผ่านมา โรงไฟฟ้า ใช้น้ำปาล์มไปแล้วเพียง 4,000 ตันเท่านั้น และหายไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่โรงกลั่น ไม่กระตือรือร้นที่จะซื้อน้ำมันปาล์ม เพราะเห็นว่าฤดูกาลปาล์มน้ำมันปีนี้จะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย. ของทุกปี อีกทั้งราคาน้ำมันปาล์มในมาเลเซียก็ปรับตัวลดลงเช่นกัน โดยอยู่ที่ ลิตรละ 14-15 บาท ใกล้เคียงกับของไทยที่ลิตรละ 14 บาท ทั้งหมดจึงส่งผลให้ราคาปาล์มดิบที่เกษตรกรได้รับปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการแก้ไขปัญหาดังกล่าวคงต้องรอรัฐบาลใหม่เข้ามาแก้ไข เพราะช่วงนี้อยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนรัฐบาล การทำงานเชิงปฏิบัติจะลำบาก และสามารถใช้นโยบายที่กำหนดไปแล้วมาเป็นข้ออ้าง แม้ว่าจะไม่ได้ผลทางปฏิบัติก็ตาม

“เกษตรกรตอนนี้ต้องทนไปก่อน ปาล์มที่สุกแล้วต้องตัด อย่างน้อยก็ยังได้เงินกลับคืนไปบ้าง หารกันคนละครึ่งกับคนตัดก็ยังดี กว่าปล่อยให้ร่วงคาต้น ในขณะที่ชุมนุมสหกรณ์ฯ ยังรับซื้ออยู่ตามราคาตลาด”